Nhấn mạnh cải cách kinh tế Hongkong  

0 Phan Trung
(ANTĐ) - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Hong kong - Ma Cao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc Trần Tả Nhĩ vừa cho biết, ông Tập Cận Bình, ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã thay ông Tăng Khánh Hồng làm Trưởng Tiểu ban phụ trách công tác Hongkong - Ma Cao. Đây là một nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhấn mạnh cải cách kinh tế.

Tân Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tập Cận Bình:

Nhấn mạnh cải cách kinh tế Hongkong  

(ANTĐ) - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Hong kong - Ma Cao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc Trần Tả Nhĩ vừa cho biết, ông Tập Cận Bình, ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã thay ông Tăng Khánh Hồng làm Trưởng Tiểu ban phụ trách công tác Hongkong - Ma Cao. Đây là một nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhấn mạnh cải cách kinh tế.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã giới thiệu Tập Cận Bình, tân ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc với những lời lẽ trang trọng dành cho một trong những gương mặt lãnh đạo trẻ nhất, ngay khi bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình được bổ nhiệm Trưởng tiểu ban phụ trách công tác Hongkong - Ma Cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, một phần là do những kinh nghiệm của ông trong lĩnh vực cải cách kinh tế. Giáo sư Hà Hồ Thương thuộc trường Đại học Nhân dân Bắc Kinh đánh giá: “Đây là một động thái tốt. Nó hứa hẹn đem lại sự ổn định’’.

Đồng chí Tập Cận Bình, 54 tuổi, trước đó đã nổi tiếng là một nhà cải cách kinh tế khi đảm nhận các cương vị khác nhau. Trước khi là cán bộ lãnh đạo đảng ở Chiết Giang, ông là Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến, gần Hongkong và được biết tới với những chính sách thu hút đầu tư từ Đài Bắc.


Tại Chiết Giang, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã tập trung việc xây dựng những mối liên kết khu vực với Thượng Hải và tiểu vùng sông Dương Tử, thúc đẩy các ngành công nghiệp địa phương trở nên cạnh tranh hơn.

Theo nhận xét của Dương Kiến Văn, Phó Giám đốc Học viện Kinh tế Quốc gia tại Viện Hàn lâm khoa học xã hội Thượng Hải: “Tập Cận Bình có cảm nhận chiến lược rất tốt, đặt khu vực trong cả một tổng thể và có những quan hệ chắc chắn”.

Khi được bổ nhiệm là Bí thư Thành ủy Thượng Hải, Tập Cận Bình chỉ phát biểu ngắn gọn: “Tôi sẽ làm tốt nhất có thể để đem lại nhiều điều tốt đẹp hơn cho người dân Thượng Hải’’. Phần lớn thời gian khi bắt đầu sự nghiệp, Tập Cận Bình hoạt động ở tỉnh Phúc Kiến.

Ông đảm nhận cương vị Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang từ 2002-2007, và gần đây được bổ nhiệm là Bí thư Thành ủy Thượng Hải. Với những chính sách phát triển tự do rộng rãi, quan điểm cứng rắn với tham nhũng, có cách nhìn cởi mở về chính trị và cải tổ kinh tế thị trường, Tập Cận Bình được coi là một thành viên nổi bật trong thế hệ lãnh đạo thứ năm của Trung Quốc.

Tập Cận Bình sinh ra ở Phúc Bình, Thiểm Tây năm 1953. Ông đã đảm nhận những vị trí trong chính quyền và đảng tại bốn tỉnh: Thiểm Tây, Hà Bắc, Phúc Kiến và Chiết Giang. ở Chiết Giang, Tập Cận Bình là một quan chức đi đầu trong chiến dịch chống tham nhũng. Năm 2002, ông giữ một số cương vị quan trọng trong chính quyền và trong đảng ở tỉnh Chiết Giang, rồi trở thành Bí thư Tỉnh ủy.

Ông là thành viên dự khuyết của ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 15, và là thành viên ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 16. Tỉnh Chiết Giang là một trong những tỉnh giàu nhất Trung Quốc, một trung tâm của sự thành công trong quá trình phát triển kinh tế đại lục, với tốc độ tăng trưởng đạt 14% trong suốt 20 năm qua.

Tập Cận Bình được coi là một nhân vật nổi bật trong hàng ngũ lãnh đạo mới ở Trung Quốc với nhiều đối thoại mở liên quan đến cải tổ kinh tế thị trường.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc trung ương Lý Cương nói rằng, sau khi Tập Cận Bình phụ trách chỉ đạo công tác Hongkong - Ma Cao, chính sách của Trung ương đối với Hongkong sẽ không có gì thay đổi, tiếp tục ủng hộ chính quyền đặc khu dựa vào pháp luật điều hành công việc, cải thiện dân sinh và ngăn ngừa sự can thiệp từ bên ngoài.

Phan Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top