Nhận hối lộ, cựu Thống đốc tỉnh bị đề nghị mức án 13 năm tù

0 Hoàng Tuất (Theo Kommersant)
ANTD.VN - Ngày 29-11-2017, trong phiên tòa xét xử vụ án nhận hối lộ và rửa tiền diễn ra tại Yuzhno-Sakhalinsk, tỉnh Sakhalin, Nga, cựu Thống đốc của tỉnh này là Alexander Khoroshavin bị đề nghị mức án 13 năm tù. 

ảnh 1Ông Khoroshavin (bên phải) bị bắt vào năm 2015

Tại phiên tòa, đại diện Viện Tổng công tố Liên bang Nga khẳng định, các chứng cứ thu thập được chứng minh rằng, cựu Thống đốc Alexander Khoroshavin, cựu Phó Thống đốc Sergei Karepkin, cựu cố vấn của Thống đốc Andrei Ikramov, cựu Giám đốc Sở Nông nghiệp, Thương mại và Thực phẩm tỉnh Sakhalin Nikolai Borisov đã phạm tội. 4 bị cáo cùng bị xét xử về các tội nhận hối lộ với tổng số tiền 522 triệu rúp và “rửa” tiền hoặc tài sản khác do phạm tội mà có. 

Theo tài liệu điều tra, qua trung gian, 8 doanh nhân trong tỉnh đã “lại quả” cho ông Khoroshavin khi được nhận các dự án lớn. Tiền hối lộ được đóng vào vỏ hộp đựng máy in và được chuyển đến văn phòng Chính quyền tỉnh Sakhalin. Hàng tháng, tiền được đem đến ngân hàng và được gửi vào thẻ ATM của các ông Khoroshavin, Karepkin, Ikramov, Borisov, các thành viên gia đình thống đốc. Như vậy, theo cơ quan điều tra, thu nhập bất hợp pháp của họ đã được hợp pháp hóa.

Tại tòa, Viện Tổng công tố đề nghị tuyên phạt bị cáo Khoroshavin mức án 13 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt, nộp phạt 500 triệu rúp, tước Huy chương Danh dự và Huân chương Có công với Tổ quốc hạng II. Ikramov bị đề nghị mức án 9 năm 6 tháng tù, Karepkin - 8 năm tù (cả 2 bị cáo cùng bị giam giữ với chế độ nghiêm ngặt), Borisov - 7 năm tù do hợp tác với cơ quan điều tra. Cả 3 bị cáo này đều bị đề nghị nộp phạt số tiền lớn. 

Trong quá trình điều tra, theo đề nghị của Viện Tổng công tố, tòa án đã quyết định tịch thu số tài sản trị giá 1,8 tỷ rúp của ông Khoroshavin và người thân của ông gồm các căn hộ ở Matxcơva, nhà đất ở ngoại ô Matxcơva, tiền mặt, đồ trang sức và 3 chiếc xe Bentley, Lexus, Mercedes-Benz. Phiên tòa xét xử vụ án này vẫn tiếp tục. 

Alexander Khoroshavin sinh năm 1959, là Thống đốc Sakhalin từ  năm 2007, bị bắt ngay sau khi bị cách chức Thống đốc vào năm 2015. Việc bắt giữ ông Khoroshavin xuất phát từ một vụ án hình sự khác. Năm 2013, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) tại Sakhalin bắt đầu kiểm tra các sai phạm trong quá trình xây dựng tổ máy thứ tư của Nhà máy nhiệt điện Nam Sakhalin 1. 

Đối tượng bị tình nghi là Nikolai Kran, doanh nhân nổi tiếng ở Viễn Đông và Siberia. Biết bị điều tra, ông Kran cử người đến Matxcơva đưa 1,3 triệu USD tiền hối lộ cho một cán bộ làm việc tại Tổng hành dinh của FSB với mục đích thuyên chuyển người đứng đầu FSB Sakhalin Thiếu tướng Igor Struchkov đi nơi khác. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán bí mật của họ bị FSB phát hiện. Vụ án hình sự được khởi tố. Mùa thu năm 2014, có 9 đối tượng đã bị bắt gồm doanh nhân Kran, Yuri Nekrash, người phụ trách bộ phận an ninh ông Kran và một số nhân viên FSB…

Trong quá trình điều tra, các ông Kran và Nekrash khai về việc hối lộ ông Khoroshavin. Để được bảo trợ, ông Kran phải chi cho ông Khoroshavin 6 triệu USD. Số tiền này được chuyển vào các tài khoản ở nước ngoài. Ông Kran được tại ngoại, nhưng đã tử vong vì đau tim. Như vậy, chỉ có 8 người bị đưa ra xét xử với vai trò là môi giới hối lộ hoặc lừa đảo, trong đó có Nekrash, cựu nhân viên FSB Valery Mikheev và bị cáo chính là Đại tá Vladimir Zarechnev, cán bộ Cục M của FSB. Hiện vụ án này cũng đang được xét xử tại Matxcơva. 

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top