Nhận hối lộ bằng kỳ phiếu vô danh

0 Hoàng Tuất (Theo Kommersant)
ANTD.VN - Sau khi từ chức, người đứng đầu Cộng hòa Mari El (thuộc Liên bang Nga), ông Leonid Markelov đã bị bắt vì bị nghi ngờ nhận hối lộ với số lượng đặc biệt lớn. 

Trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ án đã được khởi tố vào ngày 12-4-2017 theo khoản 6 Điều 290 (Nhận hối lộ với số lượng đặc biệt lớn), khoản 5 Điều 291 (Đưa hối lộ) và khoản 4 Điều 291.1 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (Môi giới hối lộ), sáng 13-4, tổ công tác đặc biệt của Ủy ban Điều tra Nga (SKR) đã bắt ông Markelov, 53 tuổi tại nhà riêng ở Yoshkar-Ola, thủ phủ của Mari El.

Natalia Kozhanova, Giám đốc Kênh truyền hình 12 Region của Mari El cũng bị bắt vì môi giới hối lộ. Còn Nikolai Krivash, đại biểu Hội đồng Lập pháp Mari El, cựu đồng sở hữu Tập đoàn nông nghiệp Akashevskaya đang ở nước ngoài. Ông Krivash từng là người đồng sáng lập, giám đốc của 15 doanh nghiệp ở Mari El và tỉnh Matxcơva.

ảnh 1Ông Leonid Markelov

Phân bổ trợ cấp 5 tỷ, được hối lộ 235 triệu rúp

Cơ quan điều tra còn đồng loạt khám xét nhà riêng, nơi làm việc của những người bị bắt, trong đó có các phòng làm việc tại trụ sở Chính quyền Mari El. Sau khi khám xét căn hộ của con gái ông Krivash ở Matxcơva, cơ quan điều tra đã thu giữ tất cả máy tính và điện thoại mặc dù cô khẳng định không liên lạc với bố mình.

Chiều 13-4, ông Markelov và bà Kozhanova đã được các nhân viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đưa về Matxcơva. Ngày 14-4, Tòa án Basmanny, Matxcơva ra quyết định tạm giam 2 tháng đối với các đối tượng này. Còn ông Krivash bị truy nã vì đưa hối lộ. 

Theo cơ quan điều tra, vì lợi ích của ông Krivash, ông Markelov đã phân bổ cho Akashevskaya những khoản trợ cấp lớn từ ngân sách nhà nước.

Trong 2 năm 2014-2015, Akashevskaya nhận được 4 tỷ rúp, còn năm 2016 - 1 tỷ rúp. Đổi lại, ông Markelov thông qua bà Kozhanova đã nhận của ông   Krivash, khi đó là đồng sở hữu Akashevskaya, một loạt kỳ phiếu vô danh với tổng giá trị 235 triệu rúp. Số kỳ phiếu này được đổi thành tiền mặt, được chuyển vào tài khoản của Kênh truyền hình 12 Region rồi chuyển cho ông Markelov. 

Xin từ chức trước khi bị bắt

Theo luật sư của ông Krivash Igor Trunov, năm 2016, FSB của Mari El đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt 82 triệu rúp tiền trợ cấp dành cho Akashevskaya theo khoản 4 Điều 159 Bộ luật Hình sự. Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm của Mari El Iraida Dolgusheva bị nghi ngờ vận động hành lang nhằm đem lại lợi ích cho Akashevskaya. Mặc dù đã xin từ chức trước khi ông Markelov bị bắt, nhưng vụ án giả mạo trong công tác của bà Iraida được khởi tố theo Điều 292 Bộ luật Hình sự lại liên quan trực tiếp đến vụ án của ông Markelov. 

Theo cơ quan điều tra, bà Iraida đã gửi công văn với các thông tin sai sự thật về tình hình tài chính của Akashevskaya để giúp doanh nghiệp này được nhận tiền trợ cấp và các khoản tín dụng trong khuôn khổ của chương trình Phát triển nông nghiệp tại Mari El. Chính ông Markelov cũng vận động hành lang để Chính phủ Nga cấp kinh phí bổ sung cho Akashevskaya. Trong những năm gần đây, Akashevskaya đã nhận được số tiền trợ cấp và cho vay lên tới 25 tỷ rúp. 

Ông Markelov trở thành người đứng đầu Cộng hòa Mari El vào tháng 1-2001, rời khỏi chức vụ vào ngày 6-4-2017. Trong cuộc gặp người đứng đầu tạm quyền của Mari-El ông Alexander Evstifeev, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng ông Markelov “muốn thay đổi nơi làm việc”. Tuy nhiên, ngày 13-4, người phát ngôn của Tổng thống Nga ông Dmitry Peskov khẳng định, Điện Kremlin chắc chắn biết những việc mà cơ quan điều tra tiến hành với ông Markelov. 

Theo ông Evstifeev, Mari El đang đứng trên bờ vực phá sản, tính đến đầu năm nay, nợ quốc gia của Mari El lên tới 13 tỷ 513 triệu rúp. Nếu bị kết án, ông Markelov và các đồng phạm có thể phải đối mặt với mức án 15 năm tù và nộp phạt khoảng 500 triệu rúp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top