Nhà Trắng vẫn hy vọng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo Fox News)
ANTD.VN -Ngày 16-5, Phát biểu với hãng Fox News, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sander cho biết, Nhà Trắng vẫn hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch bất chấp việc Bình Nhưỡng đe dọa hủy bỏ cuộc gặp này. 

Bà Sander nêu rõ: "Chúng tôi vẫn hy vọng cuộc gặp sẽ diễn ra và chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo lộ trình này. Đồng thời... chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần rằng đây có thể sẽ là cuộc đàm phán khó khăn". 

Bà Sander cho biết, Tổng thống Mỹ đã sẵn sàng cho cuộc gặp và nếu cuộc gặp không diễn ra, Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng. 

ảnh 1

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sander

Cùng ngày, Thư ký báo chí của tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan cho biết, Hàn Quốc dường như tin rằng Triều Tiên vẫn chân thành với cam kết phi hạt nhân hóa của mình bất chấp việc Bình Nhưỡng quyết định đình chỉ vô thời hạn cuộc đối thoại với Seoul. Trong một tuyên bố, ông Yoon Young-chan cho biết Hàn Quốc tin rằng tình hình hiện nay là một phần trong tiến trình khó khăn mà các bên phải trải qua để có được các kết quả tốt đẹp. 

Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên và Mỹ thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo hai nước theo như kế hoạch sau khi Bình Nhưỡng đe dọa hủy bỏ cuộc gặp này. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Trung Quốc hy vọng rằng một số cuộc hội đàm cấp cao mà hai bên đang hướng tới có thể được tổ chức một cách thuận lợi và có thể đạt được kết quả.

Theo ông Lục Khảng, đây là cách duy nhất có thể giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, góp phần vào hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi các bên "tránh khiêu khích lẫn nhau và tránh gây căng thẳng hơn nữa" để có thể cùng đưa ra các điều kiện cần thiết và tạo bầu không khí cho một giải pháp chính trị thông qua đối thoại. 

Trong một động thái liên quan, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã chính thức xác nhận máy bay B-52 sẽ không tham gia cuộc tập trận chung Thần Sấm. Đây được cho là động thái nhằm xoa dịu quyết định của Triều Tiên khi hủy bỏ đàm phán cấp cao liên Triều.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top