Nhà Trắng: Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga

0 Hoàng Tiến (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 3-5, Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng tổ chức cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, song hiện hai bên chưa có bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào.

ảnh 1

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders trong buổi họp báo

Bà Sanders đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp báo thường kỳ. Tuy nhiên, khi trả lời câu hỏi liệu cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga có khả năng diễn ra trước cuộc gặp giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay không, bà Sanders chỉ nói hiện chưa biết về điều này. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phát biểu trên tờ tạp chí Panorama của Italia: “Chúng tôi liên tục đánh giá tích cực mong muốn của Tổng thống Donald Trump trong việc thiết lập cuộc đối thoại bình thường giữa hai nước”. Nhà ngoại giao hàng đầu của nước Nga còn nói thêm rằng, mong muốn đối thoại của Mỹ sẽ được đánh giá dựa trên “những bước đi thực tế”.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện tại vẫn đang tiếp tục xấu đi nghiêm trọng. “Thậm chí nếu có một số dấu hiệu tích cực từ Tổng thống thì quá trình đó vẫn đang bị đẩy lùi bởi phong trào chống Nga mạnh mẽ nổi lên trong giới chính trị Mỹ”.

ảnh 2

Tổng thống Donald Trump sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Putin nhằm giải quyết những bất đồng

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, Tổng thống Trump, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin hôm 20-3, đã đề xuất tổ chức cuộc hội đàm "càng sớm càng tốt", cũng như đưa ra quyết định chung để kết thúc cuộc chạy đua vũ trang.

Quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới Nga-Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh vì một loạt vấn đề như cuộc khủng hoảng ở Syria, cuộc khủng hoảng ở Ukraine, bầu cử Mỹ, tấn công mạng, cắt giảm vũ khí hạt nhân... Mỹ cùng các nước đồng minh phương Tây đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt, gây tổn thất nặng nề cho Nga.

Tuy nhiên, với việc ông Donald Trump lên cầm quyền, nhiều người đã hy vọng vào một mối quan hệ được cải thiện giữa Nga và Mỹ bởi ông Trump được cho là có cái nhìn khá tích cực về Nga cũng như Tổng thống Putin. Chính quyền của ông Trump cũng liên tục phát đi tín hiệu thể hiện mong muốn khôi phục lại quan hệ Nga-Mỹ. Mặc dù vậy, đến nay quan hệ Nga-Mỹ vẫn không có chút cải thiện nào và Tổng thống Putin tin rằng, ông Trump có thiện chí phát triển quan hệ với Nga nhưng bị cản trở mạnh mẽ bởi thế lực chống Nga hùng hậu trong chính quyền Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top