Nhà Trắng thông báo hoãn cuộc gặp với ông Putin đến năm 2019

0 Minh Thu (Theo Guardian)
ANTD.VN -Ngày 25-7, trang mạng Guardian trích dẫn nguồn từ Nhà Trắng cho biết, cuộc gặp dự kiến lần tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir V. Putin sẽ hoãn đến năm 2019, cho đến khi Công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller kết thúc cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong một tuyên bố, cố vấn an ninh quốc gia, John Bolton, trích dẫn cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 là lý do cho sự trì hoãn cuộc gặp này. 

ảnh 1

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga Mỹ lần 2 sẽ hoãn đến đầu năm 2019

Ông Bolton nói: "Tổng thống tin rằng cuộc họp song phương tiếp theo với Tổng thống Putin sẽ diễn ra sau khi cuộc săn lùng phù thủy Nga kết thúc, vì vậy chúng tôi đã đồng ý rằng nó sẽ diễn ra sau ngày đầu tiên của năm mới”

Trong khi có những dấu hiệu lạc quan cho thấy cuộc điều tra của ông Mueller sẽ hoàn thành vào cuối năm nay và không có thời gian biểu cho thấy cuộc điều tra này kéo dài sang năm 2019.

Tuần trước, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, cho biết Tổng thống Trump đã đề nghị ông John Bolton mời Tổng thống Putin thăm Washington vào mùa Thu và các cuộc tham vấn về cuộc gặp nêu trên đã bắt đầu được xúc tiến.

Tuy nhiên, điều này xảy ra trong bối cảnh phản ứng dữ dội của nhiều thành viên của Quốc hội về cuộc họp báo của tổng thống Trump và người đồng cấp Putin sau hội nghị thượng đỉnh Helsinki và cuộc gặp thượng đỉnh lần nữa vào mùa thu năm nay.

Quyết định này được đưa ra vài ngày sau khi Nhà Trắng bác bỏ nỗ lực của ông Putin về việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý ở miền đông Ukraine quyết định tương lai của khu vực này. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo, cho biết hôm thứ tư 25-6, rằng Mỹ sẽ không bao giờ công nhận sự sáp nhập của Crimea vào Nga và yêu cầu khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Các dấu hiệu khác cũng cho thấy khả năng khó có thể diễn ra hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin lần thứ hai. Điện Kremlin ngày 24-7 cho biết hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau bên lề các sự kiện quốc tế, và hai bên chưa tiến hành các công việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh ở Washington.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top