Nhà Trắng cứu Tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE khỏi bị phá sản

0 Minh Thu (Theo TechCrunch)
ANTD.VN -Ngày 25-5, trong thông báo đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã đạt được một thỏa thuận để Tập đoàn viễn thông ZTE của Trung Quốc duy trì hoạt động và tránh được nguy cơ phá sản do các lệnh trừng phạt của Washington, bất chấp sự phản đối của các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ và một số nghị sĩ đảng Cộng hòa của ông. 

Ông chủ Nhà Trắng cho hay, ông quyết định mở cửa trở lại ZTE kèm theo một thỏa thuận, trong đó yêu cầu ZTE đảm bảo an ninh mức độ cao, thay thế ban giám đốc điều hành và quản lý, phải mua linh kiện do Mỹ sản xuất và nộp khoản phạt 1,3 tỷ USD. Những nội dung này gần giống với những điều kiện mà ông D.Trump và Bộ trưởng Thương mại Mỹ công bố hồi đầu tuần qua như các biện pháp giúp ZTE thoát khỏi lệnh cấm xuất khẩu trước đó gần như khiến hãng ngừng hoạt động. 

ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter các biện pháp cứu ZTE khỏi viễn cảnh phá sản

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị nối lại các cuộc thương lượng giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại giữa 2 nước tại Bắc Kinh vào tuần tới. Từ đầu tháng 5 đến nay, đoàn công tác của 2 nước đã xúc tiến 2 vòng thương lượng tại cả Bắc Kinh và Washington; đã từng bước tháo gỡ những bất đồng và đạt được thỏa thuận cụ thể hướng tới giải quyết tranh chấp như Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều hàng hóa trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại khổng lồ với Mỹ lên tới hơn 370 tỷ USD. 

Với 70.000 nhân viên trên toàn cầu, ZTE là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ZTE đã buộc phải đình chỉ các hoạt động kinh doanh chính trên toàn thế giới sau khi Bộ Thương mại Mỹ hồi giữa tháng 4 vừa qua cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho hãng viễn thông Trung Quốc này trong vòng 7 năm do nhiều lần tái phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran. Hồi tháng 3-2017, ZTE bị phạt 1,2 tỷ USD vì lý do này. 

ảnh 2

ZTE với 70.000 nhân viên trên toàn cầu đối mặt với nguy cơ phá sản khi phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ

Tuy nhiên, thỏa thuận nói trên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nghị sĩ đảng Dân chủ. Nghĩ sĩ Nancy Pelosi - thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, đã chỉ trích thỏa thuận về "phản bội người dân Mỹ". Bà cho rằng ông D.Trump đang sử dụng các nguồn của chính phủ để làm giàu cho ZTE. 

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa, ông Marco Rubio - người đứng đầu một tiểu ban chủ chốt phụ trách đối ngoại đã cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump đạt được một thỏa thuận có lợi cho Trung Quốc. Ông tuyên bố sẽ tìm cách ngăn chặn thỏa thuận này.

Thủ lĩnh phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, Chuck Schumer cũng đã kêu gọi các nghị sĩ hai đảng đoàn kết ngăn chặn thỏa thuận nói trên, chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump đang giúp Trung Quốc lớn mạnh hơn.

Ngoài ra, sự liên kết chặt chẽ của công ty ZTE với chính phủ Trung Quốc đã gây khó khăn cho các cơ quan an ninh của Mỹ khi các thiết bị của ZTE đang được các công ty viễn thông và các cơ quan an ninh Mỹ sử dụng. Giám đốc FBI Chris Wray đã nói với Ủy ban tình báo Thượng viện vào tháng 2 vừa qua: "Chúng tôi rất quan tâm đến những rủi ro khi cho phép một công ty hoặc tổ chức được sự hỗ trợ của chính phủ nước ngoài lại có được các vị trí quyền lực trong mạng viễn thông của Mỹ”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top