Nhà Trắng cân nhắc chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ

0 Đỗ Mai (Theo Reuters)

ANTĐ Nhà Trắng đang cân nhắc về chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong vòng vài tháng tới, nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đang dần tan băng giữa hai nước.

ảnh 1Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp mặt tại cuộc họp của 
Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) năm 2015


Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes đã cho biết như vậy hôm 2-1. Theo ông Rhodes – người giữ vài trò quan trọng trong sự thay đổi chiến lược ngoại giao của Mỹ với Cuba, Washington mong muốn La Habana thúc đẩy phát triển kinh tế hơn với việc cho phép những công ty tư nhân được hoạt động tại nước này. Theo Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Cuba cũng cần nới rộng điều kiện để người dân được tiếp cận nhiều hơn với thông tin và Internet. 

Chuyến công du của một vị Tổng thống Mỹ tới Cuba sẽ là sự kiện lịch sử và Nhà Trắng mong muốn tận dụng cơ hội này để tác động tới Cuba. Trước đó, hôm 14-12-2015, ông Barack Obama cho biết, ông mong đợi chuyến thăm Cuba trước khi rời nhiệm sở vào năm 2016. 

Từ cuối tháng 12-2014, Mỹ và Cuba đã tuyên bố khởi động quá trình bình thường hóa quan hệ sau hơn nửa thế kỷ đối địch, với hoạt động mở lại các đại sứ quán ở 2 nước. Mỹ sẽ có những chuyến bay tới Cuba và người dân Cuba sẽ có thể tiếp cận hàng hóa của Mỹ, một khi lệnh cấm vận được điều chỉnh. Hồi tháng 8-2015, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thăm Cuba.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top