Nhà thầu quốc phòng Mỹ lo quốc hội chặn thỏa thuận vũ khí với Saudi Arabia

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Các tập đoàn sản xuất vũ khí lớn của Mỹ đang bày tỏ quan ngại về việc quốc hội nước này có thể chặn những thỏa thuận quốc phòng với Saudi Arabia sau khi một nhà báo chống chính quyền Riyadh đã mất tích ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà báo Jamal Khashoggi đã bị mất tích từ hôm 2-10 khi đến lãnh sứ quán Saudi Arabia ở Istanbul để đăng kí thủ tục kết hôn với một người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông được biết đến là người chỉ trích mạnh mẽ các chính sách của chính quyền Riyadh và đang tìm cách để trở thành công dân Mỹ.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chính quyền Saudi Arabia đứng sau vụ việc này và tin rằng, ông Khashoggi đã bị sát hại, tuy nhiên Riyadh phủ nhận mọi sự liên quan.

ảnh 1

Mỹ có thể ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia

Năm 2017, Mỹ và Saudi Arabia đã kí thỏa thuận vũ khí trị giá 110 tỉ USD. Tổng thống Trump đang lo ngại việc ngừng bán vũ khí cho Riyadh do vụ nhà báo Khashoggi có thể khiến nước này chuyển sang mua thiết bị quân sự từ Nga và Trung Quốc.

Lockheed Martin và Raytheon là 2 nhà thầu quốc phòng được hưởng lợi nhiều nhất từ các hợp đồng vũ khí với Saudi Arabia.

Quốc hội Mỹ hiện nay đã được báo động bởi sự mất tích của nhà báo Khashoggi. Ngay cả trước đó, các nghị sĩ Đảng Dân chủ cũng đã can thiệp để trì hoãn ít nhất 4 thỏa thuận vũ khí với Saudi Arabia sau khi có thông tin nước này tấn công làm hại dân thường ở Yemen.

Theo luật pháp Mỹ, những vụ mua bán vũ khí lớn có thể bị ngăn chặn bởi quốc hội và các nhà lập pháp vẫn thường quan ngại đến việc nó sẽ được sử dụng gây hại dân thường.

Những thỏa thuận vũ khí của Saudi Arabia bị chặn tại quốc hội Mỹ hiện đang bao gồm một hợp đồng bán đạn dược công nghệ cao trị giá hàng trăm triệu USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top