Nhà ngoại giao Na Uy được LHQ bổ nhiệm làm đặc phái viên mới về Syria

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -Phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Stephane Dujarric ngày 31-10 cho biết, LHQ vừa quyết định bổ nhiệm chính thức nhà ngoại giao Na Uy Geir Pedersen làm phái viên mới của LHQ về Syria.

ảnh 1

Nhà ngoại giao Na Uy Geir Pedersen làm phái viên mới của LHQ về Syria từ ngày 1-12-2018

"Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 31-10 đã công bố việc bổ nhiệm ông Geir O. Pedersen - một nhà ngoại giao Na Uy làm Đặc phái viên của LHQ về Syria. Các đảng phái ở Syria cần tạo điều kiện thuận lợi cho ông Pedersen để đạt được một giải pháp chính trị toàn diện, đáng tin cậy và đáp ứng các nguyện vọng dân chủ của người dân Syria", TASS dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ Stephane Dujarric nói.

Theo quyết định này, ông Geir Pedersen sẽ thay đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura kể từ ngày 1-12-2018. Quyết định này được LHQ tham vấn rộng rãi, trong đó có cả chính quyền Syria.

Ông Geir Pedersen sinh năm 1955 ở Oslo, hiện là đại sứ của Na Uy tại Trung Quốc.

Trước đó, ông là đại diện thường trực của Na Uy tại LHQ từ năm 2012 đến năm 2017, và từng giữ chức Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về nhân đạo và LHQ thuộc Bộ Ngoại giao Na Uy. Ông là điều phối viên đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về Lebanon từ năm 2005 đến 2008.

Ngày 17-10-2018, Đặc phái viên LHQ tại Syria, ông Staffan de Mistura thông báo sẽ từ chức vào cuối tháng 11 tới vì "lý do cá nhân".

Được biết, ông Mistura là người thứ ba đảm nhận chức vụ Đặc phái viên LHQ về Syria kể từ khi xảy ra cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Trong bức thư gửi tới HĐBA LHQ thông báo về kế hoạch bổ nhiệm ông Geir Pedersen làm Đặc phái viên mới của LHQ về Syria, Tổng Thư ký Guterres cũng đã gửi lời cảm ơn tới ông Staffan de Mistura vì những nỗ lực và đóng góp của nhà ngoại giao này đối với công cuộc tìm kiếm nền hòa bình tại Syria trong hơn 4 năm qua. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top