Nhà lãnh đạo Triều Tiên đến hội nghị thượng đỉnh với Mỹ bằng phương tiện gì?

0 Đặng Vũ (Theo Yonhap)
ANTD.VN - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng bay đến Singapore bằng một phi cơ thuê của hãng Air China thay vì chuyên cơ riêng vào hồi tháng 6-2018 để dự hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, phương tiện mà ông Kim Jong-un sẽ sử dụng để đến Hà Nội trong hội nghị thượng đỉnh thứ 2 với Mỹ vẫn là điều bí ẩn.

Theo tờ KBS, khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội là 2.760km, gần bằng một nửa quãng đường từ Bình Nhưỡng đến Singapore.

Ngoài ra, chuyên cơ Chammae-1 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng có chuyến bay từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội vào tháng 12-2018 theo chuyến công du của Ngoại trưởng Ri Yong-ho. Điều này là minh chứng rõ ràng cho thấy Chammae-1 có thể đảm nhiệm được việc chở ông Kim Jong-un đến hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 2-2019 tại Hà Nội.

ảnh 1

Ông Kim Jong-un có thể sử dụng chuyên cơ hoặc tàu hỏa để đến Việt Nam

Tuy nhiên, cũng nhiều người phán đoán rằng, ông Kim Jong-un vẫn có thể thuê một chiếc máy bay từ Trung Quốc nếu quan tâm nhiều đến yếu tố an toàn.

Chiếc máy bay Boeing 747-400 của hãng hàng không Air China được Triều Tiên thuê từng được sử dụng bởi các quan chức hàng đầu Trung Quốc cho các chuyến công du nước ngoài.

Ngoài ra, việc thuê máy bay Trung Quốc cũng nhấn mạnh đến mối quan hệ của Triều Tiên với Trung Quốc, quốc gia duy nhất trên thế giới được cho là có tầm ảnh hưởng đáng kể đến Bình Nhưỡng.

Ngoài các lựa chọn bằng đường hàng không, ông Kim Jong-un cũng hoàn toàn có thể sang Việt Nam bằng đường sắt. Các thông số về đường sắt của Việt Nam được cho là giống với Triều Tiên nên rất thuận tiện cho đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong-un di chuyển.

Theo hãng tin Yonhap, ông nội của ông Kim Jong-un, cố lãnh đạo Kim Il-sung từng đến Việt Nam vào những năm 1950 và 1960 bằng đường sắt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top