Nhà hoạt động "mặt nạ Putin" xin tị nạn tại Ukraine

0 Thu Huyền (Theo BBC)
ANTD.VN - Ngày 22-8, chính quyền Ukraine thông báo, một nhà hoạt động - "mặt nạ Putin" nổi tiếng với các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Nga, Putin đã gửi đơn xin tị nạn tại nước này. 

Nhà hoạt động được xác định là Roman Roslovtsev,36 tuổi - một người nổi tiếng với việc đeo “mặt nạ Putin” để thực hiện các cuộc biểu tình chống lại một số đạo luật của tổng thống Putin, đã vượt biên vào Ukraine từ Belarus.

ảnh 1

Roman Roslovtsev, nổi tiếng với việc đeo mặt nạ tổng thống Putin để tiến hành các cuộc biểu tình chống lại nước Nga

Trao đổi với truyền hình địa phương, ông Roslovtsev cho biết: “Tôi đang đệ đơn xin tị nạn vào Kiev vì bị đàn áp bởi các cơ quan an ninh Moscow”.

Trong một tuyên bố, cơ quan an ninh biên giới của Ukraine cho biết rằng họ đang xem xét đơn xin tị nạn của nhà hoạt động nổi tiếng với các cuộc biểu tình này.

Ông Roslovtsev đã bị bắt giữ ít nhất chín lần bởi nhà chức trách Nga sau khi đeo mặt nạ của tổng thống Putin đi bộ xung quanh Quảng trường Đỏ để biểu tình phản đối điều luật số 212.1 mà ông cho là “vô lý”. Theo điều luật, những người vi phạm luật biểu tình sẽ bị bắt và phạt tù lên đến 5 năm.  

ảnh 2

Ông Roman Roslovtsev đã bị cảnh sát Nga bắt giữ ít nhất 9 lần

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Moscow vẫn còn mâu thuẫn với Kiev sau sự kiện sáp nhập Crimea vào Nga năm 2014 và những cáo buộc hỗ trợ người ly khai ở miền đông Ukraine.

Mới đây, ngày 20-8, Tổng thống Putin đã bất ngờ tới thăm bán đảo Crimea và lên án rằng, Kiev đang thực hiện “các hành động khủng bố”. Động thái này đã khiến cho cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraine đi vào ngõ cụt, nhưng Nga sẽ không cắt đứt ngoại giao giữa 2 nước.

Trước đó, hồi đầu tháng 8, cơ quan an ninh Nga  xác nhận, họ đã phá các âm mưu tấn công khủng bố của cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top