Nhà hàng ở Bắc Kinh gỡ bỏ tấm biển kỳ thị dân tộc

0 Hoàng Cường (Tổng hợp)
ANTĐ Trước sự phản đối dữ dội của cộng đồng quốc tế, chủ một nhà hàng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 28-2 đã gỡ bỏ tấm biển kỳ thị dân tộc. 
ảnh 1
Tấm biển kỳ thị dân tộc treo trước cửa nhà hàng Beijing Snacks
đã gây ra phản ứng dữ dội từ cộng đồng quốc tế

Trước đó, nhà hàng Beijing Snacks gần Tử Cấm Thành, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bắc Kinh đã treo tấm biển trước cửa với nội dung gây phẫn nộ dư luận cả trong và ngoài đất nước Trung Quốc: “Nhà hàng không phục vụ người Nhật, người Philippines, người Việt Nam và chó” bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh. Hình ảnh tấm biển nhanh chóng lan truyền trên mạng và đã vấp phải phản ứng kịch liệt từ cộng đồng quốc tế. Người chủ họ Vương nói rằng, ông ta gỡ bỏ tấm biển “vì nó gây ra quá nhiều phiền phức”. Ông ta cũng cho biết đã nhận được quá nhiều cuộc điện thoại về vấn đề này. Tấm biển này gợi lại thời kỳ thực dân Anh đô hộ Trung Quốc đầu thế kỷ 20 khi một tấm biển ở công viên thành phố Thượng Hải có nội dung gần tương tự: “Cấm chó và người Trung Quốc”. 

Trong khi đó, trả lời sự việc nhà hàng kể trên treo tấm biển kỳ thị dân tộc, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Trác Lôi Minh cho rằng đây là “hiện tượng cực kỳ cá biệt. Ở đâu, chỗ nào cũng có những loại người không tốt”. Theo ông, việc làm này là “sai trái” và “chắc chắn là không ổn thỏa”. Ông cũng nhấn mạnh chuyện này “không đại diện cho đông đảo nhân dân và cũng không đại diện cho lập trường của chính phủ”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top