Nhà báo phương Tây đầu tiên kể điều "mắt thấy tai nghe" trong lãnh thổ IS

0 Hà Triệu (Theo Independent)
ANTĐ Trở về Đức sau 10 ngày khám phá hang ổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria, điều đầu tiên mà nhà báo Đức Jurgen Todenhofer khẳng định đó là “IS mạnh mẽ và nguy hiểm hơn bất kỳ điều gì mà phương Tây từng nghĩ”.

Nhà báo Đức nổi tiếng Jurgen Todenhofer là nhà báo phương Tây đầu tiên trên thế giới được quyền tiếp cận rộng rãi các khu vực mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng chiếm giữ ở Iraq và Syria trong 10 ngày. Ông Todenhofer, 74 tuổi đã đi qua Thổ Nhĩ Kỳ đến Mosul, thành phố lớn nhất Iraq bị IS chiếm đóng sau nhiều tháng trời đàm phán với các thủ lĩnh của nhóm khủng bố.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên khi trở về, ông Todenhofer đã nói lên cảm nhận khủng khiếp của mình về tổ chức IS, từ những điều mắt thấy tai nghe trong khoảng thời gian sống ở Mosul.
ảnh 1

Nhà báo Đức Todenhofer (bên trái) mất hàng tháng trời để đàm phán với các thủ lĩnh IS

Trả lời tờ báo Đức Deztz, ông Todenhofer tiết lộ rằng ông từng ở cùng một khách sạn tại Benghazi, Libya với nhà báo Mỹ James Foley, người bị chặt đầu hồi tháng 8-2014. Sau cái chết của nhà báo Jame, ông Todenhofer không tránh khỏi những lo lắng đến mất ăn mất ngủ.

“Tôi đã xem video chặt đầu đẫm máu đó và mối quan tâm duy nhất của tôi lúc đó là làm sao có thể tránh được một số phận tương tự”, ông Todenhofer nói.

Một mình đơn độc trong lãnh thổ IS, điều mà ông Todenhofer ấn tượng nhất là “IS mạnh hơn rất nhiều những gì chúng ta đang nghĩ”. “Hiện giờ khu vực mà IS gây ảnh hưởng còn lớn hơn cả nước Anh, nhóm nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình đến kỳ lạ từ các chiến binh nước ngoài, điều mà tôi chưa bao giờ được thấy trong các vùng đất chiến tranh khác”.

“Mỗi ngày có hàng trăm chiến binh sẵn sàng đầu quân cho IS từ khắp mọi nơi trên thế giới. Đối với tôi, đó thực sự là điều không thể hiểu nổi”, ông Todenhofer nhún vai nói.
ảnh 2Ông Todenhofer trong khi nói chuyện với một số dân thường trong khu vực IS kiểm soát

Nhà báo Đức cũng nói rằng bằng việc đàm phán trước đó, ông có thể đi lại tự do giữa các chiến binh IS, thăm nơi ở, điều kiện sinh hoạt và các vũ khí mà các tay súng được trang bị.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn truyền hình trên kênh RTL hai ngày sau khi trở về Đức vào tuần trước, ông Todenhofer đã tiết lộ một bí mật khác gây sốc cho nhiều người.

Đó là IS đang ra sức xây dựng một “vương quốc riêng”,  nhóm này thiết lập nhiều chính sách như phúc lợi xã hội, xây dựng trường học, dịch vụ y tế và đặc biệt còn có kế hoạch cung cấp nền giáo dục cho các cô gái.

“Xét trên tất cả, các chiến binh IS có niềm tin bất diệt rằng các nền dân chủ trên thế giới đều phải bị hủy diệt bằng các tôn giáo”. Ông cho rằng quan điểm này đã ngầm khẳng định “IS đang muốn chính phục thế giới” và tất cả những ai không không tin vào sự giải thích kinh Koran của nhóm sẽ bị giết.

“Đây là chiến lược 'làm sạch' tôn giáo lớn nhất từng được lên kế hoạch trong lịch sử loài người”, ông nói với kênh truyền hình RTL.
ảnh 3Chân dung nhà báo Đức Todenhofer

Theo quan điểm riêng của mình, ông Todenhofer cho biết IS không thể bị đánh bại bằng các cuộc không kích khi phương Tây can thiệp, dù rằng tuần trước Mỹ đã tuyên bố chiến dịch của họ đã đạt được hiệu quả. “Với mỗi quả bom được thả xuống và giết chết một dân thường, điều đó cũng đồng nghĩa với số lượng các phần tử khủng bố sẽ tăng lên”, ông nói.

Mặt khác, ông Todenhofer cũng nói rằng IS sẽ sớm sang phương Tây đàm phán để tổ chức của nó được tồn tại. “Người duy nhất có thể ngăn chặn điều này bây giờ là những người Hồi giáo Sunni trung lập ở Iraq. Nếu bạn muốn đánh bại một đối thủ, bạn phải biết anh ta là ai”, ông Todenhofer nói.

Ngay sau các cuộc phỏng vấn của nhà báo Todenhofer trên truyền hình, nhiều tài khoản mạng xã hội liên kết với IS đã phản ứng với các tuyên bố của ông, “Mọi việc thủ lĩnh đang làm để tạo ra một cuộc sống theo phong cách của ngài”, một thành viên IS cho biết.

Hiện tại, nhà báo Đức Todenhofer đang có kế hoạch viết lại những điều ông chứng kiến trong các khu vực IS chiếm đóng để cho ra đời một cuốn sách viết về hoạt động của nhóm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top