Nhà báo Nhật kể về thời gian bị bắt cóc và giam giữ tại Syria

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Nhà báo người Nhật Bản Jumpei Yasuda, người vừa được trả tự do sau khi bị bắt làm con tin trong hơn 3 năm tại Syria, đã kể thêm về thời gian bị giam giữ tại quốc gia Trung Đông này.

ảnh 1

Nhà báo người Nhật Bản Jumpei Yasuda

Nhà báo Yasuda cho biết ông bị bắt cóc gần như ngay sau khi lẻn qua biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria. “Chúng tôi đi bộ trong khoảng 1 tiếng. Trong thời gian đó, chúng tôi đã vượt biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Đột nhiên, đội 2 người dẫn đường bỗng nắm cánh tay tôi và bắt tôi lên 1 chiếc xe tải chờ sẵn”, nhà báo Yasuda kể lại và cho biết những người dẫn đường đã lừa ông.

Ông Yasuda nói rằng, ông bị đưa đi 10 địa điểm khác nhau trong thời gian ở Syria. Có thời điểm ông bị giam giữ trong 1 cơ sở lớn cùng các con tin khác. Theo ông, những kẻ bắt cóc có vẻ có tổ chức, nhưng những đối tượng này chưa từng nói rõ có liên hệ với nhóm cụ thể nào.

Nhà báo Yasuda cho biết: “Những kẻ bắt giữ tôi chưa từng tiết lộ tên tổ chức. Tôi nghĩ dù nhận được tiền chuộc thì những kẻ này vẫn lo ngại bị đánh bom. Ấn tượng của tôi là những kẻ này không muốn tiết lộ hoạt động với bất cứ ai, kể cả với các nhóm khác trong khu vực”.

Theo nhà báo Yasuda, ông vào Syria vì muốn đưa tin về cuộc sống của người dân ở khu vực bị phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát.

Ông được trả tự do vào tháng trước và ở tại 1 thành phố biên giới Thổ Nhĩ Kỳ một thời gian. Hiện vẫn còn nhiều điều chưa rõ về việc nhà báo này được thả. Nhật Bản phủ nhận đã trả tiền chuộc, nhưng nói rằng Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp nhà báo này được trả tự do.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top