10 năm ký kết DOC giữa ASEAN - Trung Quốc:

Nguyên tắc cơ bản để giải quyết tranh chấp

0 Yến Chi ((Theo TTXVN/Tân Hoa xã))
ANTĐ Ngày 1-11, tại Thủ đô Phnom Penh của Campuchia, các quan chức cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã tiến hành hội thảo nhân kỷ niệm 10 năm ra đời văn kiện có tên Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Hội thảo là cơ hội để hai bên, ASEAN và Trung Quốc, thực sự xem xét lại cách thức duy trì sức sống của DOC để giải quyết vấn đề hiện nay trên Biển Đông. Theo ông Hor Namhong, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia: “ASEAN và Trung Quốc đồng ý ký kết DOC ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao chứng tỏ ASEAN và Trung Quốc đã nhìn xa trông rộng, cùng với đó là cam kết đầy đủ về giải quyết mọi xung đột trên Biển Đông một cách hòa bình”. 

Năm 2002, ASEAN và Trung Quốc ký kết văn kiện quan trọng nêu trên tại Phnom Penh. 9 năm sau, hai bên đạt được thỏa thuận về Quy tắc hướng dẫn thực thi DOC hồi tháng 7-2011 tại Bali, Indonesia. Đây được coi là bước tiến nhằm củng cố lòng tin và sự tin cậy giữa hai bên, từ đó thảo luận những bước cơ bản dẫn tới thông qua Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, bà Phó Oánh cho rằng cuộc hội thảo 2 ngày này là cơ hội hiếm để tiếp tục tăng cường củng cố sự tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác, cùng giữ gìn hòa bình, ổn định trên Biển Đông. Đại diện Trung Quốc cũng khẳng định tầm quan trọng của DOC khi tạo ra nguyên tắc cơ bản để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông và giúp hàn gắn lòng tin giữa Trung Quốc và ASEAN, tạo ra nguồn lực để tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên. Bà Phó Oánh cũng đề xuất Trung Quốc và ASEAN nên cùng nhau hợp tác để dần tiến tới thông qua COC.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top