Nguy hiểm rình rập cuộc sống nữ cửu vạn Ma rốc mưu sinh ở biên giới Tây Ban Nha

0 Tường Phạm (Tổng hợp)
ANTD.VN - Vì cuộc sống mưu sinh, nhiều phụ nữ nghèo sống ở nông thôn Ma rốc đã tìm đến công việc nặng nhọc vốn dành cho nam giới - khuân vác hàng hóa ở khu vực biên giới Ma rốc - Tây Ban Nha. “Tôi không có sự lựa chọn nào khác. Nếu không làm công việc này, tôi không biết lấy gì để nuôi con, duy trì cuộc sống hàng ngày”, Daouia (42 tuổi), một nữ cửu vạn nói.

ảnh 1Vì mưu sinh, nhiều phụ nữ Ma rốc bất chấp nguy hiểm làm công việc khuân vác hàng hóa ở khu vực biên giới

Thiệt mạng vì những vụ giẫm đạp 

Nữ cửu vạn Aziza (30 tuổi) cho biết, hàng hóa mà họ vận chuyển chủ yếu là chăn, đồ trẻ em, lốp xe hơi và nhiều thứ khác từ Tây Ban Nha. Cô thường làm việc cùng với Daouia (42 tuổi), Zora (48 tuổi) và Fatima (41 tuổi). Tất cả đều sống ở vùng nông thôn Ma rốc gần biên giới Tây Ban Nha, đã ly dị hoặc góa bụa, đang nuôi con nhỏ. 

“Chúng tôi mới làm công việc này, người làm lâu nhất được hai năm, ít nhất mới sáu tháng. Công việc nặng nhọc và mệt mỏi nhưng đó là một trong những cơ hội hiếm hoi dành cho phụ nữ nông thôn như chúng tôi. Ở Ma rốc, phụ nữ có trách nhiệm phải chăm sóc gia đình trước sau đó mới nghĩ đến đi làm việc bên ngoài”, Aziza nói. Aziza cho biết thêm, những người khuân vác được trả khoản tiền từ 3,3-5,6 USD/lần. Làm việc chăm chỉ với 7 chuyến/ngày, cửu vạn có thể kiếm được trung bình từ 22 USD đến 28 USD. 

Zora làm công việc bốc vác trong hai năm và không có lựa chọn nào khác. Cô là một góa phụ, mẹ của ba đứa con, không biết đọc và viết. “Những người phụ nữ bị mắc kẹt trong không gian chật hẹp. Họ phải xếp hàng lần lượt vào khu vực công nghiệp lấy hàng. Vào tháng 1-2018, khi xếp hàng chờ đến lượt lấy hàng, tôi đã tận mắt nhìn thấy một cảnh sát Ma rốc bảo vệ biên giới đánh người phụ nữ bằng thắt lưng. Cả đám đông hỗn loạn, nhiều người tháo chạy tạo ra một vụ giẫm đạp. Ít nhất hai người phụ nữ đã thiệt mạng”, Zora kể lại và cho biết thêm để kiểm soát những cuộc hỗn chiến, nhiều cảnh sát cởi thắt lưng và đánh người khuân vác. Nỗi sợ hãi khiến đám đông hoảng loạn và chạy trốn. Từ năm 2017 đến 2018, ít nhất sáu nữ khuân vác đã thiệt mạng. 

Nỗ lực làm giảm khả năng tiềm ẩn nguy cơ hỗn loạn 

Năm 2017, các thành viên của Nghị viện châu Âu đã yêu cầu cơ quan này trả lời các câu hỏi về tình hình xảy ra ở khu vực biên giới Tây Ban Nha - Ma rốc. Trong một phản hồi bằng văn bản, Dimitri Avramopoulos, một quan chức của EU nói rằng, trách nhiệm thuộc về các Chính phủ nước sở tại. Năm 2018, thành viên Nghị viện EU, Beatriz Becerra Basterrechea một lần nữa nêu lên vấn đề những nữ cửu vạn Ma rốc nhưng cô chưa nhận được câu trả lời. 

Trong một cuộc tranh luận tại Quốc hội Tây Ban Nha về vấn đề này, Ione Belarra, Phát ngôn viên của Đảng Podemos nói rằng, cần phải có những biện pháp cụ thể để giải quyết nạn bóc lột sức lao động của con người. Tuy nhiên, Chính phủ Tây Ban Nha và Ma rốc chưa có giải pháp cho bài toán này. Cảnh sát địa phương, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ đã quyết định giới hạn số lượng người khuân vác tối đa 4.000 người mỗi ngày, đàn ông làm việc vào thứ ba và thứ năm, trong khi đó, phụ nữ làm việc vào thứ hai và thứ tư.

Vài tháng sau khi xảy ra vụ giẫm đạp dẫn đến chết người vào tháng 1-2018, hiệp hội doanh nghiệp El Tarajal đã đề xuất một giải pháp khác để giảm thiểu rủi ro là sử dụng xe đẩy. Hình dạng của xe đẩy tạo ra khoảng cách giữa những người phụ nữ khi họ tập hợp thành hàng và giúp ngăn chặn việc xô đẩy. Tuy nhiên, người khuân vác phải trả chi phí từ 10-15 USD cho mỗi chiếc xe đẩy. 

Hệ thống bán vé mới cũng đã làm giảm khả năng tiềm ẩn nguy cơ hỗn loạn. Mỗi vé có giá 2,2 USD. Nếu đánh mất vé trước khi vào hoặc ra khu vực lấy hàng hóa, người khuân vác phải chi thêm tiền mua vé mới. Với thu nhập từ tiền bán vé, các doanh nghiệp đã chi tiền thuê vệ sĩ riêng để tuần tra và duy trì an ninh trong khu vực. Từ đầu năm 2019 đến nay, các cơ quan chức năng chưa ghi nhận trường hợp phụ nữ nào thiệt mạng vì bị giẫm đạp khi khuân vác hàng hóa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top