Nguy cơ “vỡ biên giới”

0 HOÀNG TUẤN
ANTĐ Mỹ và các quốc gia Trung Mỹ đã nhất trí tăng cường hợp tác để ngăn chặn làn sóng trẻ em nhập cư bất hợp pháp được các băng nhóm tội phạm đưa từ Mỹ Latin vào quốc gia giàu có nhất thế giới.
ảnh 1
Trẻ em nhập cư bất hợp pháp bị lưu giữ tại một cơ sở di trú gần biên giới Mỹ - Mexico

Trong cuộc làm việc tại Thủ đô Mexico City của Mexico ngày 8-9, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cùng người đồng cấp chủ nhà Jessus Murilo Karam cùng Bộ trưởng Tư pháp các nước Trung Mỹ là Honduras, Guatemala và El Salvador đã quyết định thành lập nhóm làm việc cấp cao để đối phó với nạn trẻ em nhập cư trái phép vào Mỹ. Đây được xem là nỗ lực hợp tác của Mỹ để cùng với Mexico và các nước Trung Mỹ đối phó với tình trạng này.

Theo thỏa thuận, nhóm làm việc cấp cao sẽ vạch chiến lược bảo vệ trẻ em không có thân nhân đi kèm nhập cư vào Mỹ, đồng thời đẩy mạnh các chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá những tổ chức tội phạm đưa người nhập cư trái phép. Dự kiến, nhóm làm việc sẽ nhóm họp trong vài tuần tới để phác thảo kế hoạch hành động nhằm ngăn chặn làn sóng trẻ em từ các nước Trung Mỹ nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, đặc biệt qua đường Mexico.

Làn sóng trẻ vị thành niên Trung Mỹ vượt biên trái phép vào Mỹ vốn có từ lâu song mới bùng phát mạnh thời gian gần đây làm chính quyền Mỹ phải đau đầu giải quyết. Theo thống kê của Bộ An ninh nội địa Mỹ, chỉ tính từ 1-10-2013 tới tháng 7 vừa qua đã có hơn 57.000 trẻ em từ các nước Trung Mỹ, phần lớn từ Honduras, Guatemala và El Salvador, vượt biên trái phép vào Mỹ qua Mexico.

Trẻ nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ tăng quá nhanh khiến các cơ sở di trú nước này không còn chỗ trống, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn tại khu vực biên giới khiến Tổng thống Barack Obama phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp và triển khai hàng loạt giải pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ “vỡ biên giới” và khủng hoảng an ninh nghiêm trọng. Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson cho biết, đến hết tháng 9 này, số trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ có thể lên tới con số 90.000.

Tình trạng quá tải trẻ em nhập cư bất hợp pháp đã khiến việc đối xử với đối tượng này nảy sinh nhiều vấn đề mà các cơ quan chức năng của Mỹ không kiểm soát nổi. 

Để đối phó với làn sóng trẻ Trung Mỹ nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ cũng như những hệ lụy nảy sinh từ vấn đề này, chính quyền Mỹ đã chi hàng tỷ USD giám sát biên giới với Mexico, triển khai thêm hàng nghìn lính vệ binh quốc gia tuần tra biên giới, đẩy nhanh tiến trình giải quyết các thủ tục trục xuất người nhập cư bất hợp pháp từ 33 ngày trước đây xuống còn 4 ngày hiện nay...

Dù các biện pháp mạnh tay của chính quyền Mỹ đã làm giảm khá mạnh số trẻ Trung Mỹ nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ mức 10.633 em trong  tháng 6 xuống còn 3.141 trường hợp trong tháng 8 vừa qua, song đó vẫn chỉ là giải quyết phần ngọn. Còn phần gốc vẫn là từ chính những nơi mà trẻ em ra đi bất hợp pháp và đó là lý do mà Mỹ bắt tay hợp tác với các nước Trung Mỹ và Mexico nhằm đối phó với nguy cơ trẻ nhập cư bất hợp pháp “phá biên giới” tràn vào Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top