Nguy cơ thiếu hụt Insulin dành cho bệnh nhân tiểu đường tính đến năm 2030

0 Minh Hạnh (Theo USA Today)
ANTD.VN - Một nghiên cứu mới công bố của nhóm giáo sư tại đại học Stanford (Mỹ) cho biết, tính đến năm 2030, nhu cầu sử dụng Insulin dự kiến tăng lên khoảng 20%, điều này đồng nghĩa với việc nhiều bệnh nhân tiểu đường loại 2 sẽ không được tiếp nhận loại thuốc này.

Trong vòng 12 năm tới, ước tính khoảng 551 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2, hơn một nửa trong số đó là những người đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ. Trong đó, có tới 79 triệu người bệnh cần tiếp nhận Insulin nhưng sẽ chỉ khoảng 38 triệu người có khả năng được điều trị.

ảnh 1

Sơ đồ cho thấy nguy cơ thiếu hụt Insulin dành cho người bệnh tiểu đường loại 2

Sanjay Basu, tác giả của nghiên cứu đồng thời là trợ lý y khoa tại đại học Stanford, chia sẻ: “Những ước tính này cho thấy khả năng tiếp cận Insulin hiện nay không đủ đáp ứng nhu cầu thực tế mà người bệnh cần, đặc biệt tại các quốc gia Châu Phi và Châu Á. Chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa để vượt qua thử thách này”.

Ngoài ra, công trình trên cũng hé mở khả năng sử dụng một phương pháp xét nghiệm chỉ số A1C mới để theo dõi lượng đường trong máu, điều này có thể làm giảm nhu cầu tiếp nhận Insulin ở nhiều nhóm bệnh nhân.

Nghiên cứu của đại học Stanford sử dụng dữ liệu lấy từ Liên đoàn Tiểu đường Thế giới (IDF) và 14 nghiên cứu trước đó có chứa thông tin của hơn 60% những bệnh nhân tiểu đường loại 2 toàn cầu.

Hertzel Gerstein, nhà nội tiết học và giáo sư tại Đại học McMaster (Canada), nhận định, những dự đoán trên nên được xem xét cẩn trọng. “Những nghiên cứu trên được xây dựng bởi nhiều thuật tính và những giả định khác nhau, như việc số lượng người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ tiếp tục tăng tuyến tính”.

Một vấn đề lớn khác cũng cần quan tâm là mức giá quá cao của Insulin. Hồi tháng 5 vừa qua, William T. Cefalu, giám đốc y khoa của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ từng đứng trước Thượng viện Mỹ để thảo luận về giá tiền của loại thuốc này, sau khi tăng gấp 3 lần từ năm 2002 đến năm 2013.

Các nhà nghiên cứu khác hiện nay đang đề đạt chính phủ ban hành quy định cho phép sản xuất Insulin nhiều hơn với giá cả phải chăng để đáp ứng đủ nhu cầu của bệnh nhân, đặc biệt những người sinh sống ở Châu Phi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top