Nguy cơ khủng hoảng trước cuộc bầu cử tổng thống Lebanon

0 Bạch Dương (Theo Reuters)
(ANTĐ) - Cuộc khủng hoảng sâu sắc ở Lebanon và những căng thẳng giữa các cường quốc liên quan đến đời sống chính trị nước này có thể ngầm phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra tháng 9 tới.

Nguy cơ khủng hoảng trước cuộc bầu cử tổng thống Lebanon

(ANTĐ) - Cuộc khủng hoảng sâu sắc ở Lebanon và những căng thẳng giữa các cường quốc liên quan đến đời sống chính trị nước này có thể ngầm phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra tháng 9 tới.

Tổng thống Lebanon Emile Lahoud sẽ mãn nhiệm vào cuối năm nay
Theo Hiến pháp Lebanon, Nghị viện sẽ họp vào ngày 25/9 để bầu người kế nhiệm Tổng thống Emile Lahoud, người đồng minh thân cận của Syria sẽ mãn nhiệm vào ngày 23/11.

Cuộc bỏ phiếu này sẽ là "trận chiến" mới giữa liên minh cầm quyền của Thủ tướng Fouad Siniora được Mỹ và Arập Xêút ủng hộ, với phe đối lập do Hezbollah và phong trào Thiên chúa giáo Michel Aoun cầm đầu mà Syria và Iran hỗ trợ.

Cuộc bỏ phiếu sẽ khó diễn ra trước khi ông Lahoud kết thúc nhiệm kỳ nếu không giải quyết được cuộc khủng hoảng chính trị làm tê liệt Lebanon từ tháng 11 năm ngoái và gây ra những vụ bạo lực làm người ta nhớ đến những thời khắc đen tối của cuộc nội chiến 1975-1990.

Một quan chức cấp cao của chính giới Lebanon cho biết: “Mọi người đều chờ đợi quan điểm của Mỹ và các quốc gia có ảnh hưởng trong khu vực, những gì diễn ra ở cấp quốc gia chỉ là để giết thời gian”.

Từ khi quân đội Syria rút khỏi Lebanon, và sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Lebanon Rafik Hariri năm 2005, việc thay thế ông Lahoud bằng một gương mặt độc lập với Syria là ưu tiên hàng đầu của phe cầm quyền. Ở phe đối lập, Hezbollah lại quyết tâm ngăn cản, không để vị trí Tổng thống rơi vào tay các đối thủ chính trị mà phong trào của người Shiite này cho là “chịu sự chỉ đạo của Washington”.

Trong các điều kiện như vậy, việc thoát khỏi khủng hoảng phụ thuộc vào khả năng hoá giải căng thẳng trong khu vực. Nhưng triển vọng không tốt nếu nhìn vào tình trạng hiện nay trong quan hệ giữa Mỹ với Iran và Syria, và những lo lắng của người Sunni trước sự ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của người Shiite Iran ở Iraq và những vùng khác trong khu vực Trung Đông.

Một vấn đề nữa là hiện nay vẫn chưa phe nào đề cử được ứng viên của mình cho chức Tổng thống.

Phe cầm quyền chiếm đa số trong Nghị viện nhưng không đủ mức cần thiết là 2/3 nghị sỹ để một mình quyết định tên tuổi người kế nhiệm ông Lahoud. Mặt khác, phe đối lập cho rằng bầu cử tổng thống mà không đạt được đa số trên là vi hiến.

Theo nguyên tắc chia sẻ quyền lực giữa các tôn giáo ở Lebanon, vị trí Tổng thống được dành cho một người Thiên chúa giáo thuộc tộc người maronit. Nhưng cộng đồng người này lại bị chia rẽ vì cùng lúc có nhiều ứng viên tuyên bố tranh cử. Trong số đó có ông Michel Aoun và hai người ủng hộ chính phủ là Boutros Harb và Nassib Lahoud.

Tên tuổi của Tổng tư lệnh quân đội Michel Suleiman nổi lên như một ứng cử viên thoả thuận, nhưng sẽ cần phải sửa đổi Hiến pháp thì ông mới có thể ra tranh cử.

Nếu cuộc bỏ phiếu không thể diễn ra, ông Emile Lahoud sẽ có thể chỉ định một chính phủ mới. Cũng có thể ông sẽ tìm cách kéo dài vai trò của người đứng đầu Nhà nước.

Bạch Dương

Theo Reuters

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top