Nguy cơ đối đầu giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya

0 Hoàng Nguyễn (Theo Al-Masdar News)
ANTD.VN -Cựu Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Yasar Yakesh cho rằng, Libya có thể biến thành khu vực đối đầu trực tiếp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, nhấn mạnh đến sự cần thiết phải ngăn chặn căng thẳng và ưu tiên cho ngoại giao.

ảnh 1

Cựu Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Yasar Yakesh

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Cumhuriyet của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Yakesh, người đảm nhận vị trí đại sứ của Ankara tại Cairo từ năm 1995 đến 1998, và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ năm 2002-2003, đã nhắc đến chuyến thăm một căn cứ quân sự lớn gần biên giới nước láng giềng Libya mới đây của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi, khi đó, ông El-Sisi thông báo có thể gửi lực lượng quân sự đến Libya.

“Khu vực Sirte-Jufra là ‘ranh giới đỏ’ đối với Ai Cập, chính vì vậy, chúng tôi có quyền tự bảo vệ sau khi nhận thấy những mối đe dọa trực tiếp từ các lực lượng được nước ngoài hậu thuẫn. Do đó, Ai Cập có quyền hợp pháp để can thiệp vào tình hình nước láng giềng Libya. Quân đội Ai Cập luôn sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ ngoài nước khi cần thiết”, ông El-Sisi nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng nêu rõ mục đích của việc can thiệp này là bảo vệ đường biên giới phía Tây dài 1.200 km, qua đó giúp đạt được lệnh ngừng bắn, khôi phục ổn định và hòa bình tại Libya.

Theo Cựu Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Yakesh, chính quyền Ai Cập, do Tổng thống Sisi lãnh đạo, luôn coi nhóm “Anh em Hồi giáo” ở nước này là mối đe dọa lớn nhất, và Libya, dưới sự lãnh đạo của chính phủ Al-Wefaq (được Ankara hậu thuẫn), có liên kết với nhóm này, tạo thành mối đe dọa đối với Ai Cập, tương tự như mối đe dọa do Đảng Công nhân người Kurd (PKK) gây ra cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Yakesh chỉ rõ, nếu Ankara tiếp tục tăng cường sự hiện diện của mình ở Libya và không có khả năng tạo ra tiếng nói chung, thì một cuộc đối đầu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập là khó tránh khỏi.

Cựu đại sứ của Ankara tại Cairo đồng thời lưu ý, vào thời điểm này có thể đạt được thỏa hiệp trong trường hợp có cơ hội ngoại giao, vì khi đó các nhà ngoại giao có thể tìm ra giải pháp giúp giảm tổn thất cho cả hai bên. Do vậy, Thổ Nhĩ Kỳ nên ưu tiên cho vấn đề này, nhưng hiện tại họ lại không làm như vậy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top