Nguy cơ bị mafia thao túng

0 Hoàng Cường (Tổng hợp)
(ANTĐ) - Cho đến nay, trận động đất tại Italia đã làm 294 người thiệt mạng, gần 50.000 người mất nhà cửa, hủy hoại nhiều công trình xây dựng tại vùng Abruzzo của nước này. Số tiền tiêu tốn cho công cuộc tái thiết sau động đất lên đến hàng tỷ euro nhưng nó lại đang có nguy cơ bị mafia thao túng.

Công cuộc tái thiết sau động đất ở Italia:

Nguy cơ bị mafia thao túng

(ANTĐ) - Cho đến nay, trận động đất tại Italia đã làm 294 người thiệt mạng, gần 50.000 người mất nhà cửa, hủy hoại nhiều công trình xây dựng tại vùng Abruzzo của nước này. Số tiền tiêu tốn cho công cuộc tái thiết sau động đất lên đến hàng tỷ euro nhưng nó lại đang có nguy cơ bị mafia thao túng.

12 tỷ euro cho công cuộc tái thiết

Ngày 15-4, ông Giani Chiodi - Thủ hiến vùng Abruzzo cho biết, tổng nguồn vốn để tái thiết tại thành phố L’Aquila - khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất từ trận động đất và các thành phố lân cận là 12 tỷ euro (tương đương 16 tỷ USD).

Theo ông Giani, việc tính toán này dựa trên những đánh giá thiệt hại do trận động đất gây ra đối với nền kinh tế trong vùng và các công trình xây dựng xã hội. Trước đó, ngày 14-4 phát biểu trên truyền hình Italia, Bộ trưởng Nội vụ Italia Roberto Maroni cho biết: “Nền kinh tế trong vùng đã hoàn toàn bị phá hủy. 12 tỷ euro là số tiền chúng tôi cần để tái thiết Abruzzo”.

Theo Bộ trưởng Roberto Maroni, Chính phủ sẽ tham khảo ý kiến của chính quyền địa phương  trong khi tìm kiếm nguồn tài chính cho công cuộc tái thiết. Trong kế hoạch tái thiết lần này, Chính phủ cho biết sẽ có các biện pháp khuyến khích sử dụng công nghệ chống động đất và hứa bồi thường hàng tháng cho những người bị mất việc làm do động đất…

Cảnh tượng hoang tàn sau động đất ở Italia

“Bóng ma” mafia

Lực lượng chống mafia quốc gia Italia đã cảnh báo về nguy cơ hàng tỷ euro từ các hợp đồng xây dựng để khắc phục hậu quả và tái thiết vùng Abruzzo sau trận động đất kinh hoàng hôm 6-4 có thể trở thành mục tiêu của các đường dây tội phạm có tổ chức.

Ông Pietro Grasso - Trưởng Cơ quan công tố quốc gia cho rằng Chính phủ cần phải rút kinh nghiệm sau bài học đắt giá từ vụ động đất xảy ra ở Irpinia, miền Nam Italia năm 1980, đã làm 3.000 người thiệt mạng và hơn 300.000 người mất nhà cửa, khi hầu hết các khoản tiền cứu trợ và tái thiết của Nhà nước rơi vào tay mafia.

Điều tra cho thấy 90% trong tổng số 55 tỷ lira được Nhà nước cấp cho Irpinia trong vòng 10 năm đã bị mafia thâu tóm và các quan chức địa phương tham nhũng. Cho đến nay, rất nhiều nạn nhân ở Irpinia vẫn phải sống trong những ngôi nhà tạm được dựng lên sau trận động đất kinh hoàng năm 1980.

Trong khi đó ông Alfredo Rossini - Trưởng công tố thành phố L’Aquila, thủ phủ vùng Abruzzo khẳng định mafia đã hoạt động mạnh tại vùng này từ nhiều năm nay, tham gia các hoạt động buôn bán ma túy, tái chế rác thải… nhằm rửa tiền.

Cùng chung nhận định này, nhà văn Roberto Saviano, người đã phanh phui những bí mật về giới mafia trong cuốn sách nổi tiếng “Gomorrah” (bán được hơn 1,8 triệu bản và đã được dịch ra khoảng 43 thứ tiếng) cho biết, trùm buôn ma túy Diego Leon Montoya Sanchez - một trong 10 tên tội phạm bị FBI truy nã gắt gao nhất, đang có cơ sở hoạt động tại Abruzzo còn các băng nhóm tội phạm khác lấy khu vực đồi núi, dân cư thưa thớt này làm địa điểm lý tưởng để hoạt động và tránh khỏi sự truy bắt của lực lượng chức năng Italia.

Trong cuốn “Gomorrah”, ông Diego cảnh báo: “Thảm họa xảy ra với mọi người có thể là một cơ hội, một món mồi béo bở cho kẻ khác”.

Hoàng Cường (Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top