Nguy cơ bao trùm Đông Nam Á: Khủng bố Philippines gia nhập IS, lập Caliphate

0 Đức Thắng (Tổng hợp)

ANTĐ Một tin không vui với các nước Đông Nam Á là Nhà nước Hồi giáo (IS) - tổ chức khủng bố mạnh nhất thế giới hiện nay - đã vươn vòi bạch tuộc đến khu vực này.

Các nhóm khủng bố Phlippines sáp nhập dưới trướng IS

Ngày 10-1-2016, hàng loạt tờ báo của Australia như Sydney Morning Herald và The Australian cho biết rằng, bốn nhóm cực đoan Philippines, trong đó có tổ chức khủng bố khét tiếng Abu Sayiaf, đã sáp nhập lại với nhau và thề sẽ trở thành một chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực này.

Các nhóm này đã tuyên thệ trung thành với thủ lĩnh của IS là Abu Bakr al-Baghdadi, bầu ra lãnh đạo chi nhánh ở Philippines là Isnilon Hapilon - thủ lĩnh của nhóm khủng bố Abu Sayiaf, đồng thời công bố về việc thiết lập trên đảo Mindanao của Philippines một tiểu “Caliphate” (Vương quốc Hồi giáo)

Hapilon cùng những kẻ cầm đầu của các tổ chức cực đoan khác hoạt động tại đảo Sulu và Basilan của Philippines đã tổ chức “ngày hội” cho thành viên của các nhóm này giương cờ IS, phô diễn vũ khí và các kỹ năng chiến trường như đu dây, leo thang, bắn súng.

Trong số các nhóm khủng bố Philippines tuyên thệ trung thành với IS, nguy hiểm nhất là Abu Sayyaf - nhóm khủng bố khét tiếng, đã gây bất ổn hàng chục năm qua ở Philippines với hàng loạt hoạt động bắt cóc, tống tiền, chặt đầu con tin.

ảnh 1Tổ chức khủng bố Abu Sayyaf đã tuyên thệ trung thành với IS

Trước đây, Abu Sayyaf và các tổ chức khủng bố khác ở Philippines đã từng tuyên bố riêng rẽ về việc ủng hộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, nhưng khi đó IS đang còn rất mạnh và hướng tới mục tiêu khác nên chúng không chấp thuận các nhóm cực đoan địa phương Philippines.

Việc các tổ chức khủng bố Philippines hợp nhất lại dưới trướng IS, sẽ là một mối đe dọa an ninh rất lớn không chỉ cho chính quyền Philippines. Nguy hiểm hơn là có thể việc chúng tuyên bố đấu tranh cho đạo Hồi chỉ là cái cớ để biện minh cho các hoạt động tội phạm tàn ác của mình.

Nguy cơ khủng bố lan rộng từ Philippines sang các nước đông nam Á

Theo truyền thông Australia, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo hiện là một trong những mối đe dọa chính trên thế giới, hiện đang bành trướng hoạt động ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Việc IS chiếm cứ những vùng lãnh thổ đáng kể của Iraq và Syria, tuyên bố lập Quốc gia Hồi giáo (Islamic State - IS) tại các khu vực bị chúng chiếm đóng ở 2 nước này, đã trở thành một trong những vấn nạn lớn của thế giới trong năm 2014 và 2015.

ảnh 2Binh sĩ Philippines cực kỳ vất vả trong việc truy quét các tay súng khủng bố Abu Sayyaf

Theo dữ liệu của CIA, lực lượng của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo gồm khoảng trên 30.000 tay súng, hiện đang chống đối quyết liệt trước sự tấn công của Nga và cả liên quân Mỹ. Do đó, việc chúng vươn vòi bạch tuộc sang khu vực đông nam Á là điều hết sức nguy hiểm.

Các chuyên gia lưu ý rằng, những sự kiện ở Philippines cho thấy sự thay đổi chiến lược của "Nhà nước Hồi giáo" Do không thể nhanh chóng nắm quyền kiểm soát Syria và Iraq, tổ chức khủng bố này đã quyết định tìm kiếm những địa bàn tiềm năng để duy trì hoạt động của chúng.

Trang tin tức Rappler dẫn lời ông Rohan Gunaratna, chuyên gia về khủng bố của "Trung tâm quốc tế về nghiên cứu bạo động chính trị và khủng bố" Singapore nói rằng, IS sẽ rất muốn tạo ra một vùng đệm an toàn ở Salilan và từ Sulu chuẩn bị cho các cuộc tấn công ở Philippines và nước láng giềng Malaysia.

Tờ The Australia nhấn mạnh, việc thiết lập hình thái giáo quyền “Caliphate” của IS ở Philippines thực sự là mối nguy hiểm lớn cho Philippines và các quốc gia khác. Không loại trừ khả năng Australia cũng có thể trở thành những mục tiêu trong các cuộc tấn công khủng bố của phiến quân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top