Người Trung Quốc nghiêng về ý tưởng ủng hộ ông Donald Trump tái cử

0 Yến Chi (Theo Bloomberg)
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên cáo buộc Trung Quốc ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây của hãng tin Bloomberg cho thấy, các quan chức Bắc Kinh lại đang muốn ông Donald Trump tại vị thêm 4 năm nữa.

ảnh 1Người Trung Quốc tin rằng chính sách xa rời đồng minh của Mỹ sẽ tạo ra lợi thế lớn hơn cho Trung Quốc 

Ứng viên nào chiến thắng sẽ có lợi cho Trung Quốc?

Các cuộc phỏng vấn của Bloomberg với 9 cựu quan chức và quan chức đương nhiệm ở Trung Quốc cho thấy sự chuyển hướng ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm trong kỳ bầu cử sắp tới, mặc dù 4 năm qua ông đã liên tục đổ lỗi cho Bắc Kinh về mọi thứ, từ sự mất cân bằng trong thương mại song phương đến cách ứng phó với đại dịch Covid-19. Vì sao lại có sự thay đổi này? Là bởi, người Trung Quốc tin rằng chính sách xa rời đồng minh của Mỹ sẽ tạo ra lợi thế hơn cho Trung Quốc, vượt qua cả những thiệt hại mà họ phải gánh chịu từ tranh chấp thương mại và bất ổn địa chính trị.

Thực tế, bất kỳ ai trở thành ông chủ của Nhà Trắng trong 4 năm tới cũng là mối lo ngại cho quan hệ căng thẳng Mỹ - Trung. Tuy nhiên, khi so sánh, cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng cử viên của đảng Dân chủ truyền thống - sẽ tìm cách củng cố mối quan hệ đa phương của Mỹ và ngăn chặn các cuộc xung đột thương mại. “Nếu ông Biden thắng cử, tôi nghĩ điều này có thể nguy hiểm hơn đối với Trung Quốc vì ông ấy sẽ hợp tác với các đồng minh để nhắm vào Trung Quốc, trong khi ông Trump đang phá bỏ các đồng minh của nước Mỹ” - ông Zhou Xiaoming, từng là nhà đàm phán thương mại và cựu Phó đại diện Phái đoàn thường trực của Trung Quốc tại Geneva nói. 

4 quan chức hiện tại ở Bắc Kinh cũng chia sẻ quan điểm này. Họ cho rằng nhiều người trong chính phủ Trung Quốc tin rằng việc ông Donald Trump tái cử có thể có lợi cho Bắc Kinh vì làm suy yếu những di sản lớn nhất của Washington trong thách thức sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc. Giả định nói trên dựa trên thực tế là rất khó ngăn chặn sự trượt dốc trong quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Do đó, Trung Quốc cần đẩy nhanh nỗ lực phát triển các ngành công nghiệp bản địa, mở rộng sang các thị trường đang phát triển và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các quốc gia ở châu Âu và châu Á để chống lại bất kỳ nỗ lực cô lập nào của Mỹ.

 Mỹ - Trung xuống thang trong năm bầu cử

Trong suốt nhiệm kỳ của ông Donald Trump, người Trung Quốc nhận ra rằng lập trường chống Bắc Kinh mạnh mẽ của ông nhận được hưởng sự ủng hộ của lưỡng đảng nước Mỹ. Mặc dù đảng Cộng hòa theo truyền thống nhấn mạnh đến mối quan hệ về kinh tế với Trung Quốc, nhưng Tổng thống Donald Trump đã chuyển theo hướng đối đầu hơn, thách thức nước này trong hầu hết các lĩnh vực từ các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông đến thương mại, y tế công cộng, công nghệ và nhân quyền. Trong cuộc bầu cử sắp tới, ông Trump tiếp tục tìm cách tận dụng danh tiếng của mình trong việc đối đầu với Trung Quốc để lấy lòng cử tri. Vào tháng 4-2020, ông chủ Nhà Trắng nói với Reuters rằng, “Trung Quốc sẽ làm bất cứ điều gì có thể để tôi thua trong cuộc đua này”, dù ông không đưa ra được bằng chứng.

Trong khi đó, đảng Dân chủ cũng ủng hộ phần lớn những nỗ lực đó như giúp thông qua luật nhằm hỗ trợ người biểu tình Hồng Kông và cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Đài Loan. Ngay cả ông Joe Biden, người từng ủng hộ chiến lược “gắn kết” với Trung Quốc gần đây cũng sử dụng giọng điệu khắc nghiệt hơn khi ca ngợi sự dũng cảm của những người biểu tình dân chủ ở Hồng Kông và cáo buộc Trung Quốc thực thi chính sách thương mại kiểu “lợi dụng”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc luôn khẳng định rằng, họ không bao giờ tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Việc Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo gặp nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hawaii ngày 17-6 là một dấu hiệu cho thấy 2 bên đang tìm cách kiểm soát các tranh chấp trong năm bầu cử này.

Hiện nay, người dân Trung Quốc ngày càng hiểu rõ hơn về các mục tiêu của Mỹ. “Chúng tôi vẫn chưa đến thời điểm tối tăm nhất trong quan hệ song phương” - cựu đại diện của Trung Quốc tại Geneva nhận định. Cũng có người nhận định rằng, kết quả bầu cử không thành vấn đề hệ trọng nữa vì đằng nào quan hệ 2 nước cũng không thể cải thiện được ngay. Hy vọng nhất của Trung Quốc là mọi thứ không còn xấu thêm nữa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top