Người tị nạn vô gia cư trở thành đích ngắm của tội phạm ở Thủ đô Paris

0 Tường Phạm
ANTD.VN - Những người tị nạn vô gia cư ở Thủ đô Paris (Pháp) đã trở thành “con mồi” hoàn hảo của các băng nhóm tội phạm và đường dây buôn bán ma túy. Để có được chỗ ngủ, một số trẻ em tị nạn đã phải chấp nhận đánh đổi bằng quan hệ tình dục.

ảnh 1Người tị nạn ngủ trên đường phố Thủ đô Paris, gần khu vực có tên là “Crack Hill”

Sức lao động bị bóc lột

“Tôi ngủ ở đây”, Ahmad (21 tuổi) nói và chỉ vào một tấm chăn mỏng trải trên mảnh đất bên dưới khu chung cư nằm ở phía Bắc Thủ đô Paris. Đó là 3 giờ sáng một ngày cuối tháng 10 nhưng chàng thanh niên Afghanistan chỉ mặc chiếc áo phông. Cánh tay của Ahmad có những vết thương nhỏ. “Tôi nhận được bức thư, trong đó viết rằng, tôi có thể bị giết hại như người cha yêu quý nếu bị phát hiện ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Afghanistan. Quá sợ hãi, tôi đã quyết định rời bỏ quê hương, gia đình đến châu Âu.

Giờ tôi ở Pháp nhưng mọi chuyện không có gì tốt đẹp hơn”, Ahmad nói và cho biết, đơn xin tị nạn đã bị từ chối và anh vẫn đang tiếp tục đề nghị thêm lần nữa. “Đã 8 tháng trôi qua, tôi vẫn đang chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng. Không có ai giúp đỡ tôi cả. Tôi thực sự đơn độc”, Ahmad nói tiếp. Nơi Ahmad ngủ không xa địa điểm được gọi là “Crack Hill” với rác thải, chuột cống - được coi là “điểm nóng” của những người nghiện ma túy, gái mại dâm. 

“Với những người tị nạn, tìm kiếm nơi ngủ an toàn là điều dường như không thể. Họ trở thành “con mồi” hoàn hảo của các băng nhóm tội phạm”.

Heather Young (Tình nguyện viên Tổ chức Paris Refugee Ground Support)

Heather Young, một tình nguyện viên của Tổ chức Paris Refugee Ground Support cho biết, với những người tị nạn, tìm kiếm nơi ngủ an toàn là điều dường như không thể. Họ trở thành “con mồi” hoàn hảo của các băng nhóm tội phạm. “Ahmad xuất thân từ một gia đình giàu có và được giáo dục tốt ở Afghanistan nhưng giờ đây, anh ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải lao động cật lực kiếm sống. Công việc mà Ahmad làm thường được gọi là “công việc rác rưởi”. Thực chất, Ahmad đang bị bóc lột sức lao động”, Heather Young nói.

Heather Young cho biết thêm, rủi ro đối với người tị nạn ở Paris ngày càng trầm trọng hơn khi các nhà chức trách Pháp chậm xử lý yêu cầu xin tị nạn và thiếu hỗ trợ về nơi ở, việc làm tạm thời cho họ. Điều này khiến những người tị nạn rơi vào tình trạng vô gia cư.

Trẻ em tị nạn vô gia cư đối mặt với bạo lực và lạm dụng tình dục 

Người tị nạn là trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng cũng là đối tượng mà các băng nhóm tội phạm hướng tới. Alix Geoffrey, người đứng đầu Utopia - Tổ chức từ thiện hỗ trợ trẻ em tị nạn vô gia cư ở Paris cho biết: “Những đứa trẻ phải đối mặt với nạn bạo lực và bóc lột sức lao động. Băng nhóm tội phạm, người có ý định xấu luôn tìm cơ hội “khai thác” những đứa trẻ lang thang trên đường phố”. 

Alix cho biết thêm, đôi khi các đại lý buôn bán ma túy sẽ cung cấp thuốc miễn phí cho trẻ tị nạn. Khi những đứa trẻ trở thành con nghiện sẽ phải hoàn toàn lệ thuộc vào chúng. “Các băng nhóm ma túy làm việc này một cách có chủ đích. Đầu tiên, chúng cung cấp ma túy miễn phí nhưng sau đó, để có thuốc dùng, các em phải đi bán ma túy. Chúng tôi cũng biết có trường hợp các em gái bị cưỡng hiếp. Gần đây nhất, một em gái 16 tuổi đã bị cưỡng hiếp”, Alix nói. 

Một số tình nguyện viên nói rằng, nhiều trường hợp trẻ vị thành niên tị nạn vô gia cư bị lạm dụng tình dục. Các em đổi tình dục để có được thức ăn và chỗ ngủ. “Rất nhiều trẻ vị thành niên nói với chúng tôi rằng, các em đã tìm được nơi ở và biết những người cưu mang mình muốn trả ơn bằng thứ gì. Các em bị chính những người cưu mang lạm dụng tình dục. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là, khi gặng hỏi các em về thông tin những người cưu mang thì các em hoàn toàn im lặng. Đó là lý do tại sao rất khó để trình báo với cảnh sát”, Alix nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top