Người tị nạn đụng độ cảnh sát, phá hàng rào thép gai trên biên giới Macedonia

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)

ANTĐ Hàng trăm người tị nạn đã cố gắng phá bỏ hàng rào thép gai trên biên giới chung giữa Hy Lạp và Macedonia, để “mở đường giải phóng” cho hàng nghìn người đang “ăn chực nằm chờ” ở Idomeni được đến châu Âu.

Bạo động giữa cảnh sát Macedonia và những người tị nạn đã nổ ra tại ngôi làng gần biên giới Idomeni của Hy Lạp, khi nước láng giềng Macedonia bỗng dưng đóng cửa biên giới vào hôm 22-2, nhằm chặn đứng dòng chảy người di cư từ Trung Đông qua Hy Lạp đến châu Âu.

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 6.500 người tị nạn đã tập trung tại Idomeni để được qua biên giới Macedonia. Tuy nhiên, chính sách hạn chế di cư mới được chính phủ Macedonia và các quốc gia EU khác ban hành đã làm tắc nghẽn dòng chảy di cư, biến khu vực Idomeni như một “nút thắt cổ chai” nghẹ ứ.

Hàng nghìn người đã phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”, thiếu thức ăn uống, chầu chực trên biên giới để được phép qua hàng rào thép gai dựng sẵn. Thậm chí nhiều gia đình có con nhỏ cũng phải chờ đợi 8 ngày trong vô vọng ở Idomeni.
ảnh 1Hàng trăm người tị nạn phẫn nộ phá dỡ hàng rào thép gai trên biên giới Macedonia

Quá phẫn uất và tuyệt vọng, nhiều người đàn ông đã dùng những cột sắt phá hỏng hàng rào thép gai, nỗ lực chống lại cảnh sát để được qua biên giới. Hàng trăm người tị nạn đã tập trung biểu tình trước biên giới với các khẩu hiệu “Mở cửa biên giới” và ném đá vào cảnh sát Macedonia. Cảnh sát chống bạo động đã ném hơi cay vào người tị nạn để giải tán đám đông gây áp lực trên biên giới.

Cuối tuần qua, hàng trăm người tị nạn cũng phản đối chính quyền Macedonia bằng cách ngồi và nằm trên đường ray xe lửa tại Idomeni. Nhiều người còn cầm các khẩu hiệu “Mở cửa biên giới! Không có thức ăn”, “Chúng tôi cũng là con người, không phải động vật”.

“Tôi và gia đình cùng 2 đứa con nhỏ đã đi 17 ngày đường. Bây giờ tôi không biết phải làm gì”, một người đàn ông Syria tuyệt vọng nói.

Phản ứng của chính quyền Macedonia khi ban hành chính sách hạn chế di cư mới chỉ cho phép 200 người vượt biên mỗi ngày đã gây ra những căng thẳng giữa các quốc gia EU.

Trong khi Hy Lạp yêu cầu các quốc gia thành viên chia sẻ gánh nặng tị nạn và cáo buộc Áo “cư xử như một đế chế” thì Áo cũng cho rằng Hy Lạp “hành động như một công ty du lịch”.

Bộ trưởng Di trú Hy Lạp Yiannis Mouzalas nói rằng động thái của Macedonia và các quốc gia EU trên tuyến đường di cư có thể khiến khoảng 50.000 đến 70.000 người di cư mắc kẹt tại Hy Lạp trong tháng tới.
Chùm ảnh người tị nạn trên biên giới Macedonia:
ảnh 2Khoảng 6.500 người đã mắc kẹt tại ngôi làng biên giới Idomeni của Hy Lạp trong nhiều ngày
ảnh 3Nhiều người đàn ông lấy cột sắt phá vỡ hàng rào thép gai, chống cảnh sát Macedonia 
ảnh 4Người tị nạn phải sống trong cảnh thiếu thức ăn, nước uống 
ảnh 5
ảnh 6Cảnh sát Macedonia đã ném hơi cay về phía người tị nạn để giải tán đám đông gây áp lực 
ảnh 7Chính quyền Macedonia chỉ cho 200 người qua biên giới vào ngày thường, cuối tuần là 300 người
ảnh 8Một bé gái hét lên sợ hãi khi bạo động nổ ra giữa cảnh sát và người tị nạn
ảnh 9Người đàn ông ngồi sụp dưới mặt đất khi qua được hàng rào biên giới
ảnh 10
ảnh 11Người tị nạn ngồi ngủ ngoài trời trên ngôi làng biên giới của Hy Lạp
ảnh 12Cuối tuần qua, hàng trăm người tị nạn cũng phản đối chính phủ Macedonia bằng cách ngồi và nằm ngủ trên đường ray xe lửa
ảnh 13Bộ trưởng Di trú Hy Lạp ước tính có khoảng từ 50.000 đến 70.000 người tị nạn mắc kẹt tại Hy Lạp vào tháng tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top