Người Tatar Crimea từ chối Ukraine, muốn làm công dân Nga,

0 Đức Thắng (Tổng hợp)
ANTD.VN - Mới đây, người Tatar (gốc Thổ Nhĩ Kỳ) ở Crimea đã bày tỏ chính kiến muốn ở lại bán đảo, không muốn sang sinh sống trên lãnh thổ Ukraine.

Ông Igor Barinov, người đứng đầu Cơ quan Liên bang Nga về dân tộc (FADH) vừa tuyên bố rằng, một cuộc thăm dò dân ý trên bán đảo Crimea đã cho thấy, người Tatar gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở Crimea không muốn phải sinh sống ở Ukraine, đối với họ, lựa chọn Nga là tốt nhất.

Theo nghiên cứu mới nhất được thực hiện trên lãnh thổ Cộng hòa Crimea, hướng đến việc tìm hiểu ý kiến các đại diện người Tatar Crimea, đại bộ phận dân tộc thiểu số này đã bày tỏ ý kiến muốn ở lại bán đảo hoặc sang lãnh thổ Nga chứ không muốn về với Ukraine.

Trả lời câu hỏi "nếu có cơ hội, bạn sẽ muốn chuyển đến nơi ở khác trên bán đảo Crimea, vùng khác của Nga, hay ở Ukraine hoặc một nước khác?", không có ai được hỏi cho biết họ muốn đến Ukraine - ông Barinov nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga.

Đặc biệt là, để đảm bảo độ khách quan, giảm thiểu lỗi thống kê kết quả và nâng cao độ tin cậy từ phía những người trả lời, cuộc phỏng vấn do chính các đại diện cùng dân tộc Tatar Crimea thực hiện, do đó, người được thăm dò có thể nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. 

Cụ thể, 82% cư dân người Tatar Crimea nói họ muốn ở lại bán đảo, 10% hy vọng sẽ thay đổi nơi sinh sống tốt hơn trong địa phận bán đảo, 2% cho biết là họ sẵn sàng đến cư trú ở một vùng khác trên lãnh thổ Nga.

ảnh 1

Người Tatar Crimea đã lựa chọn ở lại bán đảo hoặc sang Nga chứ không sinh sống ở Ukraine

Ông Barinov nhận xét rằng, những con số này là câu trả lời rõ ràng nhất cho những gì đã xảy ra ở trên bán đảo, từ sau khi trở về với Nga. Kết quả khảo sát cho thấy cuộc sống của người Tatar Crimea đang thay đổi theo chiều hướng rất tích cực.

Mới đây, “Crimea” - một tổ chức xã hội đại diện chính thức của người Tatar Crimea cũng đã yêu cầu Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và Nghị viện châu Âu công nhận bán đảo là thành phần của Liên bang Nga.

Lời kêu gọi của tổ chức chính trị-xã hội của người Tatar Crimea đã được thông qua trong Đại hội toàn thể lần thứ V, được tổ chức vào cuối tháng 12/2016, tại thành phố Simferopol - thủ phủ của Crimea.

Tổ chức này tuyên bố, việc bán đảo về với Nga là thuận theo nguyện vọng chính đáng của người dân Crimea, do đó, cộng đồng quốc tế phải tôn trọng quyết định của họ, cần công nhận tuyên bố độc lập của nước Cộng hòa Crimea và việc sáp nhập vào Nga.

Ngoài ra, người Tatar cũng đề nghị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nghiêm túc tiếp cận, xem xét lại quan điểm của mình về các vấn đề liên quan đến Crimea, tỉnh táo trước các hành động “đầu cơ chính trị” của chính quyền Kiev và thừa nhận bán đảo thuộc về Nga,

Theo tổ chức cộng đồng của người Tatar, việc công nhận bán đảo là một thực thể của nước Nga sẽ góp phần tăng cường an ninh trong khu vực Biển Đen. Người Tatar Crimea đã sẵn sàng để trở thành "cầu nối hữu nghị" giữa Nga và cố hương của họ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top