Người Serbia biểu tình phản đối các hành động của cảnh sát Kosovo

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Hãng thông tấn Tanjug của Serbia ngày 29-5 đưa tin: Nhiều người Serbia đã xuống đường biểu tình ở quảng trường trung tâm Kosovska Mitrovica để phản đối các hành động của lực lượng cảnh sát ở phía bắc Kosovo.

ảnh 1

Người Serbia biểu tình phản đối các hành động của cảnh sát ở miền bắc Kosovo, ngày 29-5-2019

Theo hãng tin này, cuộc biểu tình bắt đầu vào 11 giờ trưa (giờ địa phương) ngày 29-5, thị trưởng Goran Rakic dẫn đầu đoàn người biểu tình phản đối mọi hành động khiêu khích, ông kêu gọi họ biểu tình trên tinh thần bình tĩnh và kiên nhẫn.

Thị trưởng Rakic đồng thời cho biết, có 3 phụ nữ đã bị bắt hôm 28-5 trong chiến dịch của cảnh sát Kosovo. Nơi ở của họ vẫn chưa được biết. Chính trị gia này cũng chỉ rõ, văn phòng giải quyết khủng hoảng đang liên tục theo dõi các hành động của Pristina để phản ứng với tình hình ở Kosovska Mitrovica một cách kịp thời.

Vào ngày 28-5, cảnh sát đặc nhiệm Kosovo được vũ trang mạnh đã xâm nhập vào các khu vực đông dân cư ở phía bắc của tỉnh tự trị Kosovo và Metohija (phía bắc Kosovo) và thực hiện nhiều vụ bắt giữ.

Đài truyền hình nhà nước Serbia cho biết, đã nghe thấy tiếng súng và hơi cay được sử dụng khi cảnh sát đặc biệt của Kosovo xông vào một trong những ngôi làng dưới sự yểm trợ xe bọc thép vào sáng sớm. Họ đã huy động lực lượng rất lớn tới 73 phương tiện các loại.

Khu vực liên quan đến căng thẳng nằm trên đường giới tuyến giữa vùng lãnh thổ do lực lượng Serbia và Kosovo cùng kiểm soát. Tại đây có 90% dân cư là người gốc Serb, họ đã kiên quyết từ chối trở thành công dân của Cộng hòa Kosovo tự xưng.

Tổng thống Serbia Alexanderar Vucic cho biết, cảnh sát Kosovo đã bắt giữ 23 người, trong đó có ông Mikhail Krasnoshchenkov, người Nga, một thành viên của Phái đoàn hành chính lâm thời Liên Hợp Quốc tại Kosovo (UNMIK). Nhà ngoại giao sau đó đã được thả và hiện đang phải nằm viện tại một bệnh viện ở Kosovska Mitrovica.

Ngày 29-5, báo cáo của tờ Vecernje Novosti của Serbia nói rằng, hơn 100 người đã bị cảnh sát Kosovo bắt giữ.

Thủ tướng Kosovo Ramush Haradinaj đã xác nhận tình trạng căng thẳng trên. Thông qua Twitter, ông tuyên bố rằng, hoạt động chống buôn lậu và tội phạm có tổ chức đang được tiến hành trong khu vực, đồng thời cho biết, ít nhất 2 cảnh sát đã bị thương trong quá trình hành động.

Các nguồn tin của Serbia mô tả tuyên bố về hoạt động chống buôn lậu và chống tội phạm là vô nghĩa. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top