Người sáng lập ra tin nhắn SMS vừa qua đời

0 Yến Sào (Theo BBC News)
ANTĐ Theo thông tin mới nhất của BBC, Matti Makkonen - người được xem là cha đẻ của tin nhắn SMS vừa qua đời ở tuổi 63.

Matti Makkonen là người đưa ra ý tưởng tin nhắn SMS - một phần không thể thiếu trong xã hội ngày nay - vào năm 1984, tại Hội thảo Viễn thông được tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch.

Tuy nhiên, do không đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ, tin nhắn SMS được tất cả các hãng sản xuất điện thoại tích hợp vào sản phẩm của mình, còn Makkonen không nhận được một đồng nào.
ảnh 1

SMS đã phát triển nhanh chóng sau khi có sự tham gia trực tiếp của ông Makkonen. Năm 1985, định dạng 160 ký tự được xác định bởi nhà nghiên cứu Friedham Hillebrand nhưng phải đến năm 1992, Neil Papworth mới gửi đi tin nhắn đầu tiên tới Giám đốc Vodafone Richard Jarvis tại một buổi tiệc.

Sau này, trong cuộc phỏng vấn với BBC nhân kỷ niệm 20 năm SMS ra đời, ông cho biết: “Tôi không xem SMS là thành tựu cá nhân của riêng mình mà là kết quả của nỗ lực chung để thu lại các ý tưởng, sau đó tạo ra một sản phẩm thiết thực nhất dựa trên nhu cầu của người sử dụng”.

Ông cũng tin rằng SMS và các dịch vụ liên quan sẽ "sống mãi với thời gian", cho đến khi con người không còn sử dụng điện thoại di động như là một công cụ để liên lạc nữa. Mặc dù hiện nay đã xuất hiện những ứng dụng nhắn tin OTT, nhưng mỗi ngày vẫn có hàng tỷ SMS được gửi đi.

SMS đã đang và sẽ đóng vai trò rất lớn với con người vì nó sở hữ những đặc tính mà các ứng dụng OTT không có được. Ngay cả khi SMS không còn nữa, thì dự đoán của Makkonen vẫn đúng vì các ứng dụng hiện nay đều phải gắn liền với tính năng nhắn tin. Kết nối và chia sẻ thông tin là điều rất quan trọng.

Năm 2008, Matti Makkonen được nhận giải thưởng Innovation của tạp chí The Economist với phát minh của mình. Trước đó, ông đã từng làm việc tại Nokia Networks và Tele Finland, ông cũng từng là Tổng giám đốc của Finnet Oy từ năm 2003 đến năm 2005.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top