Người phụ nữ gia nhập nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS không thể trở về Hoa Kỳ

0 Tuệ Minh (Theo Reuters.com)
ANTD.VN -Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm 20/2, một phụ nữ sinh ra ở Hoa Kỳ gia nhập nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS không đủ tư cách công dân Hoa Kỳ và không có cơ sở pháp lý để trở về nước.

Cô Hoda Muthana, 24 tuổi, đã tới Syria hơn bốn năm trước để gia nhập nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS. Cô kết hôn với chiến binh của tổ chức này và lên Twitter để khuyến khích các cuộc tấn công vào phương Tây.

Trong các cuộc phỏng vấn truyền thông tuần này từ một trại giam ở Syria, Muthana nói rằng cô rất hối tiếc vì hành động của mình và muốn trở về gia đình ở Alabama với đứa con trai mới chập chững biết đi.

Ông Pompeo cho biết, cô Muthana không phải là công dân Hoa Kỳ và sẽ không được nhận vào Hoa Kỳ. Cô ấy không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào, không có hộ chiếu Hoa Kỳ hợp lệ, không có quyền đối với hộ chiếu, cũng không có bất kỳ thị thực nào để đi du lịch đến Hoa Kỳ.

ảnh 1

Tổng thống Donald Trump cho biết trên Twitter, ông đã chỉ đạo ông Pompeo không cho phép cô Hoda Muthana trở lại đất nước.

Tuyên bố của ông Pompeo không giải thích được tại sao Bộ Ngoại giao không coi cô Muthana là công dân Hoa Kỳ.

Hành động này tương tự với động thái của nước Anh, nhằm thu hồi quyền công dân của một thiếu niên sau khi cô gia nhập Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, với lý do lo ngại về an ninh.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Trong tu chính án 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ quy định rằng, Hoa Kỳ sẽ cấp quyền công dân cho những người sinh ra hoặc nhập tịch vào Hoa Kỳ, ngoại trừ hai trường hợp nếu sinh ra trong những gia đình thù địch với Hoa Kỳ hoặc cha mẹ là nhân viên ngoại giao thuộc thẩm quyền của quốc gia khác.

Trong khi đó cha Muthana là một nhà ngoại giao Yemen, làm việc tại Hoa Kỳ. Hassan Shizable, đại diện của gia đình Muthana và là nhân viên của Hội đồng Quan hệ Hồi giáo Mỹ, cho biết cô sinh ra ở Hackensack, New Jersey, vào tháng 10/1994, vài tháng sau khi cha cô thông báo với chính phủ Hoa Kỳ, ông không còn là nhà ngoại giao.

Charles Swift, giám đốc Trung tâm Luật Hiến pháp dành cho người Hồi giáo ở Mỹ, cho biết cha cô đã hủy bỏ tình trạng ngoại giao của mình đồng nghĩa với việc Hoda Muthana là công dân Hoa Kỳ. Swift cho biết anh dự định sẽ đệ đơn kiện về trường hợp của cô.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top