Người Nga biểu tình phản đối cắt giảm y tế do áp lực ngân sách

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Hôm 30-11, hàng ngàn người Nga đã tổ chức các cuộc biểu tình ở Moscow và các thành phố khác để phản đối chính cải cách y tế trong đó bao gồm kế hoạch đóng cửa một số bệnh viện và cắt giảm việc làm.

Trước sức ép về ngân sách nhà nước, các nhà chức trách Nga đã đưa ra chính sách cải cách y tế bằng cách tập trung các chuyên gia y tế giỏi trong các bệnh viện lớn. Tuy nhiên, cải cách này lại vấp phải sự không đồng tình của nhiều người.
ảnh 1                                Khoảng 3000 người đã xuống đường phản đối

Bất chấp thời tiết giá lạnh ở Nga, các bác sĩ, thành viên công đoàn và những người thuộc các đảng chính trị đã tham gia tuần hành trên đường phố. Họ lo ngại rằng đây chỉ là một cách tiết kiệm tiền trước áp lực về ngân sách khi Nga đang chịu trừng phạt từ phương Tây và giá dầu sụt giảm.

Tuần trước Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, giá dầu giảm làm thiệt hại đến 100 tỉ USD của đất nước. Ông cũng nói thêm rằng các lệnh trừng phạt của EU trong thời gian qua đã tiêu tốn của Nga lên đến 40 tỉ USD. Trong khi đó, đồng rúp lại giảm đến hơn 50 lần với đồng đô la Mỹ vào hôm 28-11.
ảnh 2                         

Những người biểu tình đã tuần hành qua thủ đô Moscow mang theo biểu ngữ và cờ của các đảng tự do, cánh tả và dân tộc. Thậm chí một số người còn mang theo các mô hình quan tài biểu thị sự chết chóc nếu thiếu thốn các dịch vụ y tế.

"Chúng tôi đang ở đây để thể hiện tình đoàn kết của chúng tôi. Không ai giải thích bất cứ điều gì với chúng tôi, không có một cuộc thảo luận nào về các cải cách '', Tatyana Korshunova, nhân viên y tế của một trung tâm nghiên cứu nói.
ảnh 3                        Bất chấp thời tiết lạnh giá, nhiều người vẫn xuống đường

Cảnh sát đưa những con số khoảng 1.500 người tham gia biểu tình, nhưng những người chứng kiến ​​ước tính rằng có ít nhất 3.000 người đã xuống đường. Sự việc này theo sau ngay một cuộc  biểu tình nhỏ  ở Moscow hôm 2-11, mà nhiều người gọi đó là sự phản đối xã hội đầu tiên ở Nga trong một thập kỷ.

Các cuộc biểu tình nhỏ hơn cũng được tổ chức tại St Petersburg, Vladivostok và thành phố khác.

Được biết, cuộc cải cách của chính phủ khiến 10.000 bác sĩ mất việc làm và đóng cửa 28 bệnh viện và phòng khám vào đầu năm tới. Các nhà chức trách nói rằng những thay đổi cần thiết này nhằm hiện đại hóa hệ thống y tế đã lỗi thời và không hiệu quả, đồng thời tạo điều kiện cho một cam kết tăng tiền lương cho nhân viên y tế của Tổng thống Vladimir Putin trước cuộc bầu cử.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top