Người máy Asimo sẽ làm việc ở nơi nhiễm phóng xạ

0 Đ.T.T (Theo Asahi Shimbun)
ANTĐ Người máy phiên bản cũ có thể vấp ngã khi tác nghiệp ở nhà máy điện hạt nhân. Và các nhà khoa học đã tính đến phiên bản mới để trao sứ mệnh cho Asimo tác nghiệp thay con người ở môi trường phóng xạ…
ảnh 1

Robot Asimo của hãng Honda có khả năng sẽ tham gia sứ mệnh khắc phục sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 của Nhật Bản. Hãng Honda cho biết sẽ phát triển robot Asimo chuyên dụng có khả năng tiến hành những hoạt động tác nghiệp gần giống với con người để hỗ trợ và thay thế các tác nghiệp viên ở những nơi có nồng độ phóng xạ cao mà con người không thể vào.

Khả năng làm việc của robot được cho là phụ thuộc vào khả năng cử động trơn tru của các khớp giống như con người. Honda sẽ tăng cường khả năng hoạt động của khớp khuỷu tay và khớp vai bằng chương trình máy tính, giúp tăng giảm lực tác động của các khớp này một cách uyển chuyển và tinh tế như con người. Do hiện trường nhà máy không phải là bãi đất bằng phẳng và robot có nguy cơ vấp ngã nên các nhà khoa học  đang tính đến khả năng thay thế việc đi lại bằng hai chân, robot sẽ được lắp lốp xe hoặc bánh xích để dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật trên đường đi. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top