Người Kurd Syria sẽ rút khỏi biên giới theo thỏa thuận do Mỹ làm trung gian

0 Trang Vũ (Theo The Times of Israel)
ANTD.VN - Quan chức cấp cao của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố lực lượng này sẽ chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria nhưng chỉ giới hạn ở các khu vực biên giới thị trấn Ras al-Ain và Tal Abyad.

Một quan chức cao cấp của người Kurd Syria cho biết lực lượng người Kurd Syria sẽ rút lui khỏi khu vực biên giới theo 1 thỏa thuận do Mỹ làm trung gian sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho rút quân và sơ tán dân thường còn lại ở thị trấn Ras al-Ain bị bao vây.

ảnh 1

Các thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo tham gia mặt trận chống lại lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 10-10 -2019, gần thị trấn Hasakeh phía bắc Syria.

Ông Redur Khalil - quan chức cao cấp của Lực lượng Dân chủ Syria, cho biết ngày 19-10, kế hoạch sơ tán khỏi thị trấn Ras al-Ain đã được lên kế hoạch và tiến hành vào ngày 20-10 nếu như không có gì đột biến xảy ra.

Ông Khalil sau đó cũng cho biết, lực lượng người Kurd sẽ rút lui khỏi khu vực giữa các thị trấn Ras al-Ayn và Tal-Ayba, tiếp đó sẽ rút quân và di chuyển ngược trở lại khu vực cách biên giới 30km.

Các thỏa thuận trước đây giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc thiết lập vùng an toàn dọc theo biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra những căng thẳng và bất đồng trong khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria ngày 9-10, ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi khu vực này.

Ankara cho biết, hoạt động này nhằm lật đổ các chiến binh người Kurd khỏi khu vực biên giới và thiết lập một vùng an toàn cho khoảng 3 triệu người tị nạn Syria. Damascus lên án chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ, gọi đây là hành động xâm lược. Cộng đồng quốc tế lên án, chỉ trích mạnh mẽ quyết định tấn công Syria của Thổ Nhĩ Kỳ.

ảnh 2

Người Kurd Syria chạy trốn khỏi vùng nông thôn phía đông bắc thị trấn Ras al-Ain của Syria ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để đi về phía tây đến thị trấn Tal Tamr vào ngày 19-10-2019

Ngày 17-10, một thỏa thuận ngừng bắn đạt được sau cuộc hội đàm giữa Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Ankara. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý tạm dừng cuộc tấn công ở Syria trong 5 ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi vùng an toàn ở miền Bắc Syria

Nhưng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng không quên đưa ra lời cảnh báo rằng ông sẽ nghiền nát những người đứng đầu lực lượng người Kurd nếu họ không rút lui khỏi khu vực.

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ được phát động hồi đầu tháng này đã khiến hàng trăm ngàn người phải rời bỏ nhà cửa trong cuộc khủng hoảng nhân đạo mới nhất của cuộc nội chiến kéo dài suốt 8 năm ở Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top