Người Kurd ở Mỹ biểu tình yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến tranh

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)

ANTĐSputnik dẫn lời một nhà lãnh đạo nhóm hoạt động người Kurd ở Mỹ hôm 15-1-2016 cho biết, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải chấm dứt ngay hoạt động quân sự bất hợp pháp, đã giết chết hàng trăm dân thường vô tội người Kurd.

Trong một cuộc biểu tình tại Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington hôm 15-1, Giám đốc mạng thông tin người Kurd ở Mỹ Kani Xulam nói với Sputnik: "Đó là một cuộc chiến tranh phi lý, đó là một tội phạm chiến tranh. Nhiều người Kurd đã bị thiệt mạng do các cuộc tấn công bằng xe tăng và máy bay của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ... hàng trăm dân thường đã bị giết chết, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi yêu cầu chính quyền Ankara phải chấm dứt ngay cuộc chiến tranh phi lý này".
ảnh 1

Người biểu tình phản đối chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd

Cuộc biểu tình diễn ra suốt ngày đêm để phản đối những hành động bạo lực của Ankara đối với người Kurd.

Các nhà hoạt động người Kurd cho biết, họ có kế hoạch tổ chức biểu tình mỗi ngày, liên tiếp trong khoảng bốn tháng, hoặc cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng yêu cầu của họ.

“Chính phủ Mỹ cũng cần phải lên tiếng, và lên án Ankara vì hành vi tội ác chiến tranh mà họ đã gây ra”, Xulam nói.

Căng thẳng ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng leo thang kể từ tháng 7-2015, sau khi 33 nhà hoạt động người Kurd đã thiệt mạng trong một vụ nổ tự sát ở Suruç gần biên giới với Syria. Hai cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã bị sát hại bởi Đảng Công nhân người Kurd (PKK), một hành động dẫn đến chiến dịch quân sự của Ankara chống lại nhóm này.

Các nhóm nhân quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, số người Kurd bị giết chết kể từ tháng 7-2015 đến nay hơn 200 người, gồm cảnh sát, binh sĩ quân đội và dân thường.

Trong một tuyên bố đầu năm 2016, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, các lực lượng an ninh nước này đã giết chết 3.100 chiến binh PKK trong năm 2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top