Người Kurd: Nga lập căn cứ quân sự ở tây bắc Syria

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Nga vừa đạt được thỏa thuận với lực lượng người Kurd YPG nhằm xây dựng một căn cứ quân sự tại khu vực tây bắc Syria để kiểm soát vùng lân cận, đồng thời huấn luyện các chiến binh địa phương chống khủng bố. 

Đại diện lực lượng người Kurd YPG, ông Redur Xelil cho biết, thỏa thuận với Nga được thống nhất vào hôm 19-3. Binh lính Nga cùng nhiều xe vận tải bọc thép đã đến thành phố Jandaris, nằm tại phía tây bắc khu vực Afrin do người Kurd kiểm soát. 

"Thỏa thuận giữa Nga và người Kurd nằm trong việc phối hợp chống lại khủng bố và giúp huấn luyện lực lượng của chúng tôi chiến đấu trong môi trường chiến tranh hiện đại, cũng như xây dựng mối liên lạc với lực lượng của Nga", ông Xelil cho hay.

ảnh 1

Binh lính Nga sẽ thành lập căn cứ mới ở tây bắc Syria

Thỏa thuận trên sẽ có hiệu lực trong một vài ngày tới nhưng căn cứ đã bắt đầu được xây dựng. 

Động thái này được cho là sẽ làm Thổ Nhĩ Kỳ tức giận do Ankara coi YPG là một lực lượng đồng minh với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn đang tạo ra phong trào nổi loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. YPG cũng là đồng minh chiến đấu chống IS của Mỹ ở Syria và đóng vai trò quan trọng trong việc tấn công vào thành trì Raqqa của IS.

Ông Xelil không tiết lộ số lính Nga hiện có ở Jandaris nhưng nơi này đã vài lần bị pháo kích bởi lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top