Người Kurd không tin quân đội Iraq tái chiếm được Mosul vào năm 2016

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Phó Thủ tướng khu tự trị người Kurd ở Iraq, ông Qubad Talabani cho biết, chiến dịch giành lại thành phố Mosul từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khó có thể xảy ra trong năm 2016.

Bất chấp việc quân đội Iraq và các đồng minh đang giành thắng lợi trên chiến trường, ông Qubad Talabani nghi ngờ rằng, lực lượng vũ trang quốc gia sẽ sẵn sàng cho một chiến dịch tấn công nhằm đẩy các phần tử IS khỏi Mosul vào năm 2016.
 
ảnh 1Phó Thủ tướng khu tự trị người Kurd ở Iraq, ông Qubad Talabani 

“Tôi không nghĩ là cuộc tấn công Mosul sẽ xảy ra trong năm nay. Tôi không cho rằng, lực lượng vũ trang và liên quân do Mỹ dẫn đầu tự tin để giành thắng lợi tại Mosul trong năm 2016”, ông Talabani nói trong một cuộc phỏng vấn vào hôm 14-1.

Liên quân Mỹ đã huấn luyện và xây dựng lại lực lượng an ninh Iraq, vốn sụp đổ sau khi IS tấn công hàng loạt vùng lãnh thổ vào năm 2014. Hiện nay, quân đội Iraq vẫn phụ thuộc nhiều vào các nhóm Hồi giáo vũ trang dòng Shia và lực lượng người Kurd, tuy nhiên, nếu để các đồng minh này tham gia vào cuộc chiến ở Mosul, nó sẽ dễ dàng gây ra xung đột tôn giáo căng thẳng vì người dân ở Mosul chủ yếu theo dòng Sunni.

Ông Talabani khẳng định rằng, lực lượng người Kurd sẵn sàng tham gia trận chiến ở Mosul vào bất kì lúc nào, tuy nhiên, quân đội Iraq phải dẫn đầu chiến dịch này.

Vào tháng trước, sau khi giành lại được thành phố Ramadi, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tự tin rằng, quân đội Iraq sẽ xoá sổ IS trong năm 2016.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top