Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Ai Cập đến Israel để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn

0 Hoàng Tiến (Theo Times of Israel)
AANTD.VN -Sau nhiều ngày xung đột giữa Israel với phong trào vũ trang Hamas, hôm 15-8, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Ai Cập Abbas Kamel đã tới Tel Aviv để hoàn tất các chi tiết cuối cùng về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài mà Ai Cập làm trung gian hòa giải.

 Ông Kamel sẽ rời Tel Aviv đến Ramallah để gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong ngày 16-8. Các quan chức của Ramallah cho hay ông Kamel sẽ thảo luận về cả phong trào Hamas cũng như về hòa ước giữa các phe phái Palestine. 

ảnh 1Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Ai Cập Abbas Kamel

Trong những tháng qua, Ai Cập đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm trung gian hòa giải liên quan đến một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Hamas trong bối cảnh căng thẳng leo thang, đe dọa đẩy hai bên vào một cuộc xung đột quân sự khác. 

Một trong những vấn đề cốt lõi đang được thảo luận là việc thả những công dân Israel đang bị giam giữ và trao trả hài cốt của những binh lính Israel nhằm đổi lấy một số dự án nhân đạo cho Gaza.

Dự kiến thỏa thuận ngừng bắn sẽ được ký vào ngày 17-8 tới.

Hôm 9-8, giới chức Palestine cho biết, Israel và phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza đã đạt thỏa thuận ngừng bắn, động thái có thể chấm dứt tình trạng xung đột leo thang giữa hai bên thời gian gần đây.

ảnh 2

Rocket của lực lượng Palestine bắn từ Dải Gaza ngày 14-7-2018

Tuy nhiên, vào thời điểm các đàm phán ngừng bắn đang diễn ra, không quân Israel vẫn không kích dữ dội hơn 150 mục tiêu Hamas tại Dải Gaza đêm 9-8, sáng 10-8 (giờ địa phương). Đây là động thái đáp trả sau khi Hamas bắn hơn 180 quả tên lửa vào miền Nam quốc gia này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top