Người dân Mỹ sở hữu súng đạn nhiều nhất trên thế giới

0 Trần Biên (Theo Reuters/Times)
ANTD.VN - Đó là kết quả từ một cuộc khảo sát gần đây nhất được Tổ chức Khảo sát Vũ khí hạng nhẹ (SAS), thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế và Phát triển (IHEID) có trụ sở tại Thủ đô Geneva của Thụy Sĩ công bố. 
Theo đó, tuy dân số Mỹ chỉ chiếm khoảng 4% dân số toàn cầu, thế nhưng người dân Mỹ lại sở hữu tới 46% số lượng súng cầm tay trên toàn cầu. Nghiên cứu trên cũng dựa trên nhiều nguồn cung cấp dữ liệu khác nhau thông qua việc đăng ký sử dụng súng dân sự từ 133 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới, cũng như nghiên cứu và báo cáo của giới truyền thông. Ông Aaron Karp, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, hiện trên thế giới có khoảng hơn 1 tỷ súng cầm tay, trong đó có tới 857 triệu khẩu súng thuộc sở hữu cá nhân (chiếm hoảng 85%), số còn lại được trang bị cho quân đội, cảnh sát và lực lượng thực thi pháp luật.
Đặc biệt, trong số 857 triệu khẩu súng cầm tay thì người dân Mỹ sở hữu 393 triệu khẩu, nhiều hơn tổng số lượng súng cầm tay ở trong dân của 25 quốc gia xếp vị trí tiếp theo, như  Ấn Độ (71,1 triệu khẩu), Trung Quốc (49,7 triệu khẩu), Pakistan (43,9 triệu) và Nga (17,6 triệu). Về tỷ lệ sử dụng súng cầm tay tính theo đầu người, người Mỹ vẫn đứng đầu với 121 khẩu súng trên100 dân. 
Sở dĩ số người sử dụng súng ở Mỹ rất cao nên thị trường súng ở quốc gia này rất sôi động. Mỗi năm, người Mỹ mua khoảng 14 triệu khẩu súng mới và nhập khẩu. Luật cho phép công dân Mỹ được mua bán, sử dụng súng đạn nên những vụ xả súng xảy ra thường xuyên và ngày càng gia tăng với xu hướng bạo lực. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top