Người dân Iraq bắt đầu trở về những khu vực từng bị IS chiếm đóng tại Mosul

0 Hoàng Nguyễn (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Người dân Iraq bắt đầu trở về nhà, dù tốc độ còn chậm, sau khi quân đội nước này giải phóng một số khu vực bị IS chiếm đóng tại Mosul.

ảnh 1

Người dân Iraq chạy trốn khỏi làng Grogjali, cách bờ đông Mosul vài trăm mét, khi xảy ra các cuộc đụng độ giữa lực lượng vũ trang Iraq và phiến quân trong cuộc chiến giành lại Mosul, ngày 2-11-2016

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 9-11, đặc phái viên LHQ Jan Kubis nói: "Chiến dịch giải phóng Mosul kéo dài 25 ngày của chính phủ Iraq và lực lượng Peshmerga người Kurd đã có những tiến triển tốt. Thủ phủ của IS tại Iraq đang bị nghiền nát trước mắt chúng ta. Nhưng chỉ có giành lại lãnh thổ và quyền lực không thôi là chưa đủ, cần phải lấy lại được trái tim và nhận thức của mỗi người dân Iraq từ tất cả các khu vực của đất nước, tạo điều kiện cho những người di tản trở về nhà họ ở các thị trấn và làng mạc".

Ngoài ra, ông Kubis còn nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên người Peshmerga và binh sĩ Iraq đã chiến đấu bên cạnh nhau, đồng thời ông cũng không quên ca ngợi việc lập kế hoạch chi tiết, và sự phối hợp hoạt động chung của họ ở Mosul.

Đối với người dân Iraq, đặc phái viên Kubis cho biết, họ đã bắt đầu rục rịch trở về nhà ở những khu vực vừa được giải phóng trong thành phố, nhưng tốc độ còn chậm. Cải cách chính trị, kinh tế và xã hội là cần thiết để người dân có thể hy vọng về một tương lai tốt hơn, nghĩa là cơ sở hạ tầng cần được xây dựng lại, và phải khôi phục các dịch vụ chính và các quy định của pháp luật.

Đại diện của LHQ cũng đã thảo luận về sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong trại Bashiq ở Erbil, mà Iraq coi đó là hành động vi phạm chủ quyền quốc gia, vì binh sĩ Akara đang ở trong Iraq mà không cần có sự đồng ý của chính phủ nước này.

Ông Kubis kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq hãy đẩy nhanh các cuộc đàm phán hướng tới giải quyết các vấn đề một cách tốt đẹp. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top