Người dân Gaza kẹt trong làn đạn

0 Hoàng Cường (Tổng hợp)
ANTĐ Trong bối cảnh xung đột giữa Israel và các nhóm vũ trang trên Dải Gaza leo thang sang ngày thứ 8 và vẫn chưa có dấu hiệu của một lệnh ngừng bắn, người dân Gaza trong vùng chiến sự tiếp tục phải sống trong cảnh khốn khổ vì kẹt dưới hai làn đạn. 
ảnh 1
Trẻ em Gaza là nạn nhân của cuộc giao tranh ác liệt giữa Israel và phong trào Hamas
Ảnh: Reuters

Theo Cơ quan Liên hợp quốc về Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine, tình trạng thiếu lương thực đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân Gaza. “Tình trạng cạn kiệt lương thực  ngày càng nghiêm trọng hơn. Chúng ta cần hỗ trợ thêm lương thực bởi đó là điều tối thiểu có thể làm lúc này cho những người dân nơi đây”, ông Filippo Grandi, Cao ủy Liên hợp quốc về Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine nói.

Không chỉ thiếu lương thực, người dân Gaza còn phải đối mặt với tình trạng không đủ thuốc, nhân viên và thiết bị y tế chữa trị cho số lượng người bị thương nhập viện ngày càng tăng. Cơ quan thống kê Palestine cho biết, hiện chỉ có 24 cơ sở y tế tại Dải Gaza phục vụ cho 1,7 triệu dân. Theo ông Medhat Abbas, Tổng giám đốc bệnh viện Al Shifa ở Dải Gaza, nhiều thiết bị y tế, thuốc men đủ dùng một tuần trong điều kiện bình thường nhưng giờ hết nhẵn chỉ trong vài giờ. Ông Medhat cho rằng, ngoài thỏa thuận ngừng bắn, lối thoát duy nhất đó là mở cửa biên giới tại Rafah để đưa bệnh nhân vào Ai Cập chữa trị. 

Trong khi đó, tình trạng thiếu điện và các nguồn cung thiết yếu cũng diễn ra tại Gaza. Giao tranh leo thang khiến nhiều trẻ em phải nghỉ học do các trường học tại Dải Gaza đóng cửa và trở thành nơi trú ẩn của người dân. Đã có ít nhất 50 gia đình tại Dải Gaza sống gần khu vực giao tranh với Israel đã phải bỏ nhà đi lánh nạn khi Israel tiếp tục không kích Dải Gaza ngày thứ 8 liên tiếp. 

Những nỗ lực để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza đã không thành khi cả phía Israel và phong trào Hamas vẫn tiếp tục bắn trả lẫn nhau. Israel cảnh báo quân đội nước này sẵn sàng mở rộng chiến dịch nếu đôi bên không đạt được thỏa thuận, đồng thời rải truyền đơn kêu gọi người dân Gaza sơ tán ngay lập tức. Mặc dù quân đội Israel đã được yêu cầu tránh nhằm vào các mục tiêu dân sự nhưng cho đến nay đã có hơn 1/2 trong số 115 người Palestine thiệt mạng là dân thường, trong đó có 27 trẻ em.  

Trong một diễn biến khác, ngày 21-11, ít nhất 17 người bị thương trong đó có 3 người trong tình trạng nguy kịch trong một vụ nổ xe khách gần Bộ Quốc phòng ở Tel Aviv của Israel. Đây là vụ đánh bom khủng bố đầu tiên tại Israel trong 1 thập kỷ.

Vụ nổ trên xảy ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tới Israel để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Benjamin Netanyahu về biện pháp chấm dứt tình trạng đổ máu ở Dải Gaza suốt tuần qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top