Người biểu tình chiếm dinh Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội Ukraine từ chức

0 Đức Hùng (Theo RIA)
ANTĐ Trong phiên họp quốc hội vừa diễn ra đầu giờ chiều 22-2, phó chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Koshulinsky cho biết, Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Rybak đã tuyên bố từ chức vào ngày hôm nay vì lý do sức khỏe.

Quyết định từ chức của ông Rybak được đưa ra sau khi hàng chục đại biểu quốc hội thuộc Đảng “các Khu vực” cầm quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych tuyên bố từ chức.

“Tôi muốn thông báo với các bạn rằng, ngày hôm nay Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Rybak đã chính thức đệ đơn từ chức, do bị ốm và phải điều trị. Ông đã yêu cầu được miễn nhiệm chức vụ chủ tịch Quốc hội của mình”, ông Koshulinsky cho biết trong cuộc họp quốc hội này.

Ông Rybak, 68 tuổi, được biết đến là một trong những nhà sáng lập Đảng các Khu vực và là đồng minh lâu năm của Tổng thống Viktor Yanukovych. Ông đã được bầu là chủ tịch quốc hội vào tháng 12-2012 cho nhiệm kỳ 5 năm.

Trong khi đó, cũng tại phiên họp quốc hội chiều nay, các nhân vật đối lập đã tuyên bố ý định lật đổ tổng thống Viktor Yanukovych và kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử vào cuối tháng 5 tới, khi mà chính phủ cho thấy đã có dấu hiệu đầu hàng hoàn toàn sau nhiều ngày bạo lực đẫm máu.

ảnh 1

Phát biểu trước quốc hội, lãnh đạo đảng UDAR Vitali Klitschko cho rằng, các đại biểu cần phải cân nhắc một nghị quyết yêu cầu tổng thống từ chức và tổ chức các cuộc bầu cử trước ngày 25-5.

Trong khi đó, rạng sáng 22-2, người biểu tình chống chính phủ ở Kiev với sự hỗ trợ của Lực lượng tự vệ quảng trường Độc Lập đã chiếm dinh tổng thống, tòa nhà Thượng viện và nhiều trụ sở chính quyền khác.

Những diễn biến nhanh chóng này diễn ra một ngày sau khi quốc hội đồng ý khôi phục lại hiến pháp năm 2004, được soạn thảo để hạn chế quyền lực của tổng thống và đưa Ukraine trở thành một nước cộng hòa nghị viện.

Thỏa thuận giữa chính phủ và phe đối lập diễn ra đồng thời với việc rút lực lượng cảnh sát chống bạo động khỏi khu vực trung tâm Kiev, nơi đặt trụ sở của hầu hết các tòa nhà chính phủ, bao gồm cả quốc hội, nội các và văn phòng tổng thống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top