Người Anh da trắng đầu tiên gia nhập IS là ai?

0 Hoàng Vân (Theo Independent)
ANTĐPhương tiện truyền thông Anh ngày 24-1-2016 xác nhận, nhân vật da trắng đầu tiên của nước này gia nhập hàng ngũ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chính là Jack Letts, 20 tuổi.

Letts, còn được biết đến là Ibrahim Abu hay Muhammed, đến Syria để gia nhập IS lúc 18 tuổi, sau khi đã cải sang đạo Hồi.
ảnh 1

Jack Letts – người Anh da trắng đầu tiên gia nhập IS ở Syria

Trước khi gia nhập nhóm khủng bố này, Letts học tại trường Cherwell, Oxford. Letts là kẻ nghiện rượu và đôi khi hút ma túy với bạn bè.

Một người bạn học cũ cho biết, khi còn học ở trường, Letts hay gây cười, và được rất nhiều bạn bè yêu mến. Nhưng một số bạn khác lại gọi hắn là "Jack thánh chiến".

Được biết, cha Letts là một chủ trang trại, còn mẹ là nhà biên tập sách. Cả hai đều vô cùng lo lắng cho sự an toàn của con trai mình, sau khi Letts nói với họ rằng, hắn đã chuyển tới Kuwait để học tiếng Ả Rập, trong khi thực tế tên này đang trên đường tới Syria. Letts thừa nhận với cha mẹ mình là đã gia nhập hàng ngũ IS vào tháng 9-2014.

Và ngay sau khi đặt chân đến Syria, Letts đã kết hôn với một người phụ nữ đến từ Fallujah, Iraq. Hiện giờ, hắn sống với vợ và con trai ở quê hương vợ.

Theo hãng tin BBC, đã có hơn 750 người Anh được cho là gia nhập IS ở Syria và Iraq, trong số đó, hơn 100 người đã thiệt mạng. Những người này bị giết chết trên chiến trường, hoặc thiệt mạng khi thực hiện các vụ đánh bom tự sát. Một số danh tính của những kẻ bị tiêu diệt cũng đã được IS công bố trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Cơ qua tình báo Anh MI5 lo sợ rằng, một số người được đào tạo, có kinh nghiệm chiến đấu, sẽ quay trở về và lên kế hoạch tấn công chính quê hương mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top