Ngồi tù oan 28 năm vì một giấc mơ của nạn nhân

0 Ngân Hà (Theo NydailyNews/ DenverPost)

ANTĐ Chỉ vì một giấc mơ vô căn cứ của nạn nhân mà ông Clarence Moses-EL (hiện 60 tuổi, ở Denver, bang Colorado, Mỹ) đã phải ngồi tù oan 28 năm vì tội hiếp dâm.

ảnh 1
Giấc mơ tai hại

Vào một đêm mùa hè năm 1987, một người phụ nữ (giấu tên) ở Denver đi ra ngoài uống rượu với 3 người đàn ông. Vừa bước vào nhà riêng trong trạng thái say xỉn, người phụ nữ này bất ngờ bị đánh và bị cưỡng hiếp. Các kết quả khám nghiệm sau đó cho biết, cô này bị gãy 6 xương và mù 1 mắt. Cô này nói kẻ đánh và cưỡng hiếp mình là một trong ba người đàn ông mà ít phút trước đó cô tạm biệt sau một đêm nhậu nhẹt túy lúy. Đến một ngày rưỡi sau, khi đang nằm trong bệnh viện, cô này lại xác định thủ phạm chính là người hàng xóm tên Clarence Moses-El. Bằng chứng được đưa ra là cô ta mơ nhìn thấy chứng minh thư của Moses-El sau vụ tấn công khủng khiếp ấy.

Trong phiên tòa, khi công tố viên hỏi “giấc mơ” ấy lặp lại bao nhiêu lần, cô này đáp: “Một lần”. Như thể để khẳng định giấc mơ báo mộng của mình là đúng, cô này còn đọc vanh vách số chứng minh, địa chỉ, ngày tháng cấp… và miêu tả ngoại hình của ông Moses-El. Trước những thông tin này, ông Moses-El bất ngờ vì cô này đã nói đúng đặc điểm nhận dạng, số chứng minh thư của mình, nhưng ông không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Ông cũng không biết vì sao cô ta lại biết rõ đến như vậy. Nhưng khi Ban Công tố yêu cầu thuật lại những gì đã xảy ra vào cái đêm nhơ nhuốc ấy thì cô này không nói được mà chỉ đổ thừa do quá say xỉn, do phòng quá tối. Còn ông Moses-El dĩ nhiên vì không phải là thủ phạm nên ông im lặng. Nhưng nào ngờ, sự im lặng của ông Moses-El lại bị phía tòa án cho là “đồng ý nhận tội”.

Không cần truy vấn thêm, mặc cho Moses-El một mực kêu vô tội, tòa vẫn thản nhiên kết án ông 48 năm tù giam vì tội xâm hại tình dục và hành hung. Bản án vô lý này khiến gia đình ông Moses-El, dư luận và giới truyền thông dậy sóng. Eric Klein, một trong những luật sư của Moses-El cho rằng gần như toàn bộ các bút lục mà Ban Công tố dùng làm cơ sở buộc tội bị cáo được thu thập chưa đúng theo quy định của pháp luật. Mẫu ADN - một bằng chứng vô cùng quan trọng trong vụ án hiếp dâm - được thu thập vào thời điểm đó nhưng lại không được xét nghiệm. Trên cơ sở đó, luật sư Eric đề nghị tòa bác toàn bộ những bút lục thu thập sai quy định, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử tuyên ông Moses-El vô tội, phóng thích ngay tại tòa. Bác lại những luận cứ trên, tòa vẫn kiên quyết giữ nguyên mức án như đã phán quyết.

Lời tự thú của người thứ ba

Tin ông Moses-El vô tội, nhiều người thân trong gia đình đã nỗ lực chứng minh sự trong sạch của ông. Bản thân ông Moses-El đề nghị thực nghiệm hiện trường vụ án và đề nghị nạn nhân đối chất với mình... Tuy nhiên, tòa đã bác bỏ. Trong thời gian thụ án trong tù, ông Moses-El luôn tìm cách giải oan cho mình. Ông cũng đã từng thuật lại câu chuyện oan sai của mình cho một vài dự án/chương trình tìm kiếm công lý phi Chính phủ, nhưng không đạt được cái kết có hậu.

Một tia hy vọng đến với Moses-El, năm 2013, ông nhận được một lá thư của LC Jackson, một trong ba người đàn ông đã uống rượu với nạn nhân vào cái đêm xảy ra sự việc “đáng nguyền rủa” ấy. “Chúng ta hãy bắt đầu đưa sự thật trong bóng tối ra ánh sáng” - lời trong bức thư viết. LC Jackson đang thụ án vì tội xâm hại tình dục đối với hai mẹ con người phụ nữ khác tại địa điểm cách nhà nạn nhân chỉ 2km, đã thừa nhận gây ra vụ đánh đập, cưỡng hiếp xảy ra vào năm 1987. Tuy nhiên, Văn phòng Luật sư quận từ chối đưa ra xử lại vụ án. Đại diện của Văn phòng Luật sư quận cho rằng lời thú tội của LC Jackson “không hợp lý” và có thể LC Jackson đang muốn giúp Moses-El vì một lý do nào đó. 

Trang New York Daily News cho hay, thực ra ngay từ lúc lấy lời khai của người bị hại, nạn nhân đã nhắc đến cái tên Jackson nhưng không hiểu vì sao tên tội phạm thực sự chưa bao giờ bị bắt. Các quan chức cảnh sát khi đó vì lo lắng sai lầm lớn của mình bị bại lộ đã bất chấp mệnh lệnh bảo lưu chứng cứ của tòa án, tự ý tiêu hủy vật chứng ADN và tang vật của người bị hại. Đây chính là nguyên nhân khiến cho Clarence Moses- El chưa thể tự do và phải ăn cơm tù thêm 2 năm sau khi tất cả mọi người đều biết ông không phải là thủ phạm vụ xâm hại tình dục cách đây gần 30 năm.

Vụ án oan của người đàn ông này vốn được lên kế hoạch xét xử vào tháng 5-2015 song vì một số lý do, phiên xét xử được lui lại đến ngày 21-12-2015, với lý do “còn có nhiều mâu thuẫn, lời khai của nạn nhân là đáng tin cậy, cần được xem xét một cách khách quan nhưng quá trình điều tra chưa làm rõ... nên để điều tra lại theo đề nghị của đại diện cơ quan công tố”. Trước áp lực từ phía gia đình bị cáo, dư luận, nên trong phiên xử hôm 22-12, ông Moses-El được minh oan và trả tự do sau 28 năm ngồi tù oan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top