Ngòi nổ Kosovo

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Không phải chờ đợi lâu, thế giới đã lập tức được chứng kiến những phản ứng dây chuyền đầu tiên từ “ngòi nổ” - quyết định đơn phương tuyên bố độc lập của Quốc hội tự phong Kosovo.

Ngòi nổ Kosovo

(ANTĐ) - Không phải chờ đợi lâu, thế giới đã lập tức được chứng kiến những phản ứng dây chuyền đầu tiên từ “ngòi nổ” - quyết định đơn phương tuyên bố độc lập của Quốc hội tự phong Kosovo.

Tuyên bố độc lập đơn phương của Kosovo sẽ là ngòi nổ cho một loạt phản ứng dây chuyền

Một cuộc chiến ngoại giao đã bùng phát giữa Serbia và Mỹ  ngay sau khi Washington mau chóng công nhận Kosovo độc lập. Vốn luôn coi Kosovo là một vùng lãnh thổ của mình, Serbia đã phản ứng gay gắt trước quyết định của Chính quyền Mỹ.

Tuyên bố triệu hồi Đại sứ Serbia tại Mỹ về nước, Thủ tướng Vojislav Kostunica cảnh báo đây chỉ là “biện pháp khẩn cấp đầu tiên” của Belgrade để phản đối Washington công nhận Kosovo độc lập khỏi Serbia. Ông Kostunica cũng đe dọa rút các đại sứ khỏi tất cả các nước công nhận việc Kosovo tách khỏi Serbia.

Việc Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập đang gây ra sự chia rẽ sâu sắc ở châu Âu và trên thế giới. Những quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất, trong đó nổi bật là Serbia và Nga, cho rằng quyết định đó tạo ra một tiền lệ nguy hiểm, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, trong đó có nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Ngay trong lòng phương Tây và Liên minh châu Âu (EU) đã xuất hiện những vết nứt khó hàn gắn. Trong khi một nhóm nước đi đầu là Anh và Pháp sốt sắng ủng hộ Kosovo tách khỏi Serbia thì nhóm nước khác như Tây Ban Nha, Rumani... tuyên bố họ sẽ phản đối đến cùng và không bao giờ công nhận Kosovo là một quốc gia độc lập.

Cộng đồng thế giới, tổ chức LHQ, Hội đồng Bảo an... vốn đã bị chia rẽ và phải đau đầu xử lý biết bao vấn đề hòa bình, an ninh phức tạp, nhạy cảm nay lại bị chia rẽ và đau đầu thêm bởi vấn đề ly khai của Kosovo.

Song tất cả những điều đó xem ra còn bớt nguy hiểm hơn nhiều so với sự kích thích mà tuyên bố độc lập đơn phương của Kosovo đối với phong trào ly khai vốn đầy rẫy trên thế giới.

Tiền lệ Kosovo rất có thể quay lại làm tan rã ngay một Kosovo vừa mới đơn phương tuyên bố độc lập. Chiếm hơn 6% số dân của Kosovo, người sắc tộc Serbia rất có thể sẽ dấy lên một phong trào ly khai khỏi chính quyền Pristina để trở về với đất mẹ Serbia.

Tương tự, người Serbia ở Bosnia và Montenegro cũng có thể đòi ly khai để hợp nhất với người Serbia tại Kosovo để hợp nhất với Serbia thành một Đại Serbia.

Bản đồ châu Âu và thế giới trước nguy cơ phải vẽ đi vẽ lại nhiều lần nếu tiền lệ Kosovo được tái lặp tại xứ Basque ở Tây Ban Nha, miền Bắc đảo Cyprus, Bắc Iceland thuộc Liên hiệp Anh, khu vực người Kurd ở miền Bắc Iraq, xứ  Quebec ở Canada, Kashmir ở ấn Độ, Aceh tại Indonesia, Minnadao của Philippines...

Thậm chí các khu vực Abkhazia và Nam Osetia đã có kế hoạch đề nghị Nga và LHQ công nhận họ độc lập bởi theo lãnh đạo hai vùng đất đang đòi ly khai của Gruzia này họ “được thúc đẩy bởi quyết định của Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia”.

Thế giới sẽ ra sao nếu những phong trào đòi ly khai này cùng bùng phát sau tiền lệ Kosovo? Công nhận và hậu thuẫn cho Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập chính là tạo thêm một ngòi nổ nguy hiểm nữa trong thế giới vốn đầy rẫy xung đột và bất ổn hiện nay.

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top