Ngoại trưởng Triều Tiên chỉ trích chính sách duy trì trừng phạt của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho vừa cùng đưa ra các thông điệp về chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong diễn đàn an ninh Đông Nam Á, tổ chức ở Singapore vào hôm 4-8.  

Ngoại trưởng Mỹ và Triều Tiên đã được nhìn thấy bắt tay nhau và trao đổi một ít phút nhưng không có buổi tọa đàm trực tiếp trong chuyến công du đến Singapore này.

“Triều Tiên giữ nguyên cam kết phi hạt nhân hóa như trong tuyên bố chung với Mỹ. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cảm thấy lo ngại khi những hành động của Mỹ đang đi lệch so với ý định của các nhà lãnh đạo.

Chúng tôi đã có sự nhượng bộ ban đầu về việc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, thay vì phản hồi tích cực với những động thái này, Mỹ lại kêu gọi mạnh mẽ hơn về việc duy trì trừng phạt với Triều Tiên, thậm chí rút lui khỏi tuyên bố chấm dứt chiến tranh, điều vốn được coi là bước đi đầu tiên của việc mang hòa bình đến cho bán đảo Triều Tiên”, Ngoại trưởng Ri Yong Ho cho hay.

ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ và Triều Tiên đã được nhìn thấy bắt tay nhau và trao đổi nhanh 

Trước đó, phát biểu tại diễn đàn an ninh Đông Nam Á, Ngoại trưởng Pompeo đã nhấn mạnh rằng, các biện pháp cấm vận kinh tế và ngoại giao với Triều Tiên cần phải được duy trì để đạt được sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

“Tôi muốn nhắc cho tất cả các nước tuân thủ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc biết rằng, đây là vấn đề nghiêm trọng và đó là điều chúng tôi cũng đã nói chuyện với Nga. Chúng mong chờ Nga và mọi quốc gia sẽ tuân theo các lệnh cấm vận đối với Triều Tiên”, ông Pompeo cho biết.

Theo phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo đã rời Singapore để bay đến Indonesia ngay sau bài phát biểu này và không có mặt tại sự kiện để trực tiếp nghe những tuyên bố của Ngoại trưởng Triều Tiên.

Trong diễn đàn an ninh này, đại sứ Mỹ Sung Kim cũng trao một bức thư của Tổng thống Trump gửi đến lãnh đạo Triều Tiên cho Ngoại trưởng Ri.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top