Ngoại trưởng Triều Tiên cảnh báo sự thiếu lòng tin từ phía Mỹ

0 HOÀNG SƠN
ANTD.VN - Tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên tiếp tục lâm vào bế tắc khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cảnh báo thỏa thuận Mỹ - Triều đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 6-2018 có thể đổ vỡ do không có sự tin tưởng lẫn nhau.

ảnh 1Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu cảnh báo Mỹ tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ), ông Ri Yong Ho đánh giá các biện pháp trừng phạt liên tiếp đối với Bình Nhưỡng sẽ làm tăng sự hoài nghi đối với Mỹ. Theo Ngoại trưởng Ri Yong Ho, Bình Nhưỡng không thể đơn phương giải trừ vũ khí hạt nhân trước nếu không có sự đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

“Phi hạt nhân hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên là một phần của tuyên bố chung được ký kết giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ    Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore. Kể từ đó đến nay, Triều Tiên đã có những bước đi ý nghĩa, thực hiện các cam kết trong tuyên bố chung nhằm xây dựng lòng tin. Nước này đã ngừng các vụ thử tên lửa, phá hủy cơ sở thử nghiệm hạt nhân, đồng thời hứa không nghiên cứu thêm công nghệ hạt nhân. 

Tuy nhiên, chẳng những không có các hành động đáp lại, Mỹ lại còn gia tăng sức ép trừng phạt. Bất chấp nỗ lực của Triều Tiên, giới quan chức tình báo và quân đội Mỹ vẫn bày tỏ hoài nghi về khả năng Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân. Vẫn như trước đây, Mỹ yêu cầu Triều Tiên thực hiện quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược trước khi Washington có các hành động đáp lại. Quan điểm cứng rắn đó dẫn tới sự thiếu nhất quán trong hành động của Mỹ. 

Còn nhớ tại cuộc gặp thượng đỉnh vừa rồi tại Singapore, ông Donald Trump được cho là đã hứa hẹn với ông Kim Jong-un rằng sẽ ký tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 (hiện các bên mới chỉ dừng lại ở một Hiệp định đình chiến). Ấy vậy mà cho đến nay Washington vẫn tỏ ra chần chừ chưa muốn ký, với lý do Triều Tiên còn chưa thực sự từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICMB).

Các nhà phân tích cho rằng, trong khi Tổng thống Mỹ có thể đồng ý ký tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên thì các cố vấn của ông, đặc biệt là Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, lại cho rằng, Triều Tiên nên có những bước đi hướng tới phi hạt nhân hóa trước khi Mỹ ký một Hiệp ước hòa bình.

Bình luận về việc này, ông Ankit Panda, một chuyên gia chính sách đối ngoại và biên tập viên cấp cao của tờ The Diplomat, viết: “Ông Trump đã đưa ra sự đảm bảo ở Singapore rằng ông sẽ thực hiện một tuyên bố chấm dứt chiến tranh, dù điều đó không được đưa vào Tuyên bố chung. Nay các cố vấn của ông lại không đồng tình với những gì ông đã hứa hẹn. Chính vì thế, tình thế hiện nay giống như hóa đơn đã đến hạn còn chính quyền Mỹ thì chia rẽ sẽ phải chi trả ra sao”.

Không có gì ngạc nhiên khi Triều Tiên cho rằng hành động trên của Mỹ thể hiện sự kiêu căng và thiếu sự tin tưởng. Thậm chí khi được hỏi về vấn đề này, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho còn khẳng định: “Nếu bên đàm phán phi hạt nhân hóa là Hàn Quốc chứ không phải Mỹ, sự phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã không rơi vào bế tắc như hiện nay”. Theo ông Ri Yong Ho, nếu Triều Tiên trở thành nạn nhân của chính trị nội bộ Mỹ, phía bị ảnh hưởng nhiều nhất lại chính là nước Mỹ.

Trong lá thứ gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Kim Yong Chol, người từng đứng đầu cơ quan tình báo của Triều Tiên, cảnh báo: “Nếu hai bên không đạt được sự nhượng bộ thì cuộc đàm phán sẽ “sớm nở tối tàn” và Triều Tiên có thể nối lại các hoạt động hạt nhân và tên lửa”. Trong tình thế bế tắc hiện nay, có lẽ Washington phải là người chìa tay trước, chứ không phải Bình Nhưỡng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top