Ngoại trưởng Thụy Sỹ "nhẹ nhàng" từ chức

0 Yến Chi (Theo Le News)
ANTD.VN - Ngày 14-6, ông Didier Burkhalter - Ủy viên Hội đồng Liên bang, Ngoại trưởng Thụy Sỹ bất ngờ tuyên bố sẽ từ chức vào cuối tháng 10 tới. Đây là thông tin khiến không ít người dân Thụy Sỹ ngạc nhiên và tiếc nuối.

ảnh 1

Ông Didier Burkhalter trở nên nổi tiếng khắp thế giới với bức ảnh đứng một mình trên sân ga chờ tàu hồi tháng 9-2014. Bức ảnh được phóng viên Serge Jubin của báo Le Temps chụp tại sân ga ở Neuchâtel, quê hương của ông Burkhalter.

Thời điểm đó, ông là đương kim Tổng thống Thụy Sỹ nhưng thật lạ, không giống như các vị nguyên thủ quốc gia khác, xung quanh ông không có chiếc Limousine chống đạn nào.

Nhà báo Serge Jubin chú thích bức ảnh: “Thụy Sỹ, một đất nước tuyệt vời, nơi ngài Tổng thống vui vẻ lướt trên điện thoại thông minh của mình, xung quanh là công chúng cũng đợi tàu như ông tại nhà ga ở thành phố quê hương Neuchâtel”. 

Những tưởng cuộc sống của một chính trị gia hàng đầu Thụy Sỹ cứ bình yên, giản dị như vậy nhưng trong cuộc họp báo ngắn hôm 14-6, ông Burkhalter nói rằng, sau 30 năm giữ các chức vụ ở đủ mọi cấp trong chính quyền, ông đã quyết định từ chức. Quyết định này được “chốt” vào chủ nhật tuần trước. Ông tâm sự, nó đến một cách tự nhiên và nhanh chóng, giống như một làn sóng và tất nhiên sau một thời gian dài suy nghĩ.

Viện dẫn lý do cá nhân, chính trị gia 57 tuổi lớn lên tại bang nói tiếng Pháp ở phía Tây Thụy Sỹ cho biết, ông cảm thấy sự cần thiết phải bước sang trang mới và làm điều gì đó khác bởi chính trị đã chiếm nhiều không gian trong cuộc sống riêng của ông. “Tôi nghĩ trang đó sẽ có màu sắc cá nhân hơn và ít tính công khai hơn”, ông Didier Burkhalter, người đã kết hôn với một công dân Áo và có 3 người con nói.

Tại cuộc họp báo, ông Burkhalter bác bỏ tin đồn rằng việc ông từ chức là do thất vọng với Chính phủ hoặc thất vọng với những chỉ trích gia tăng trong Quốc hội liên quan đến việc xử lý mối quan hệ giữa Thụy Sỹ với Liên minh châu Âu.

“Phê bình có thể tiếp thêm sinh lực”, ông đồng thời cho biết thêm, việc ông từ chức sẽ tạo xung lực mới cho đàm phán về quan hệ tương lai với EU - đối tác thương mại quan trọng nhất của Thụy Sỹ. Được biết, quan hệ giữa Bern với Brussels gặp trở ngại nghiêm trọng vào năm 2014 khi các cử tri nhất trí kiềm chế nhập cư, tạm thời chặn các cuộc đàm phán về một loạt các hiệp định song phương.

Ông Didier Burkhalter giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ từ năm 2012. Là một trong bảy thành viên của Hội đồng Liên bang Thụy Sỹ từ năm 2009, ông đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Thụy Sỹ năm 2014, chức vụ luân phiên mỗi năm trong bảy thành viên nói trên. Trong thời gian làm Bộ trưởng Ngoại giao, ông cũng có nhiều bạn bè trong giới lãnh đạo như cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hay cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Dấu ấn trong sự nghiệp ngoại giao của ông Burkhalter là làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine vào năm 2014.

Ngày cuối cùng của ông Didier Burkhalter với tư cách là Ủy viên Hội đồng Liên bang sẽ là ngày 31-10-2017. Trước đó vào tháng 9, Quốc hội sẽ bầu ra một người kế nhiệm ông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top