Ngoại trưởng Singapore thăm chính thức Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan chuẩn bị đến thăm Triều Tiên vào ngày 6 và 7-6, chỉ ít lâu trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un ở Singapore.

Ngoại trưởng Balakrishnan đến thăm chính thức đến Triều Tiên theo lời mời của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. Chuyến đi này diễn ra sau khi ông có chuyến thăm Washington ngày 5-6 để gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Ông Balakrishnan cho biết, Singapore vui mừng khi đóng vai trò chủ nhà trong tổ chức hội nghị vào ngày 12-6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong chuyến thăm tới Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Singapore sẽ gặp mặt công Kim Yong-nam, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên.

ảnh 1

Singapore sẽ là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Mỹ và Triều Tiên đã đồng ý Singapore là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo 2 nước. Nhà Trắng cho biết, họ chọn nơi này do Singapore có thể đảm bảo an ninh cho cả 2 nhà lãnh đạo và tạo ra môi trường trung lập cho hội nghị.

Singapore có mối quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên. Quốc gia Đông Nam Á này là nơi đặt trụ sở trong khu vực của rất nhiều tập đoàn Mỹ và cũng là nơi thường xuyên qua lại của hải quân Mỹ.

Singapore mới đình chỉ quan hệ thương mại với Triều Tiên vào năm 2017 sau khi Liên Hợp Quốc siết chặt trừng phạt Triều Tiên do chương trình tên lửa hạt nhân của nước này nhưng Triều Tiên vẫn duy trì một đại sứ quán nhỏ tại quốc đảo này.

Vào năm 2008, Singapore từng cử ngoại trưởng lúc bấy giờ là George Yeo, đến thăm chính thức Triều Tiên. Trong chuyến đi, ông Yeo đã đến thăm cảng Nampo và khu công nghiệp Kaesong.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top