Ngoại trưởng Pompeo: Ông Kim Jong-un hiểu việc phi hạt nhân hóa phải nhanh chóng

0 Hoàng Tiến (Theo Straits Times)
ANTD.VN -Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiểu rằng việc phi hạt nhân hóa phải diễn ra nhanh chóng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 14-6 tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ không rút lệnh trừng phạt cho Bình Nhưỡng cho đến khi hoàn tất.

Ông Pompeo cho biết, Washington vẫn yêu cầu Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược, sau khi tuyên bố chung từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Singapore bị chỉ trích vì thiếu chi tiết về vấn đề chính này.

"Chúng tôi tin rằng ông Kim Jong-un hiểu được tính cấp bách... rằng phải làm điều này một cách nhanh chóng", Ngoại trưởng Mỹ nói về nỗ lực từ bỏ hạt nhân của Triều Tiên. 

Nhà ngoại giao hàng đầu của Washington đang ở Seoul để tóm tắt nội dung cuộc đàm phán lịch sử hôm 12-6 với các đối tác Hàn Quốc và Nhật Bản.

Sau hội nghị thượng đỉnh, Trump cho biết Mỹ sẽ ngưng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc miễn là Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân theo đúng tuyên bố chung, thông báo khiến Seoul bất ngờ.

ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono

Liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn “mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha tái khẳng định tại một cuộc họp báo với Pompeo và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono.

Ngoại trưởng Pompeo dự kiến sẽ bay đến Bắc Kinh để gặp người đồng cấp Trung Quốc sau các cuộc họp tại Seoul.

Trước đó, ông Pompeo cũng gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

“Đã có nhiều phân tích về kết quả của hội nghị thượng đỉnh, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng nhất là người dân trên thế giới, kể cả những người ở Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, đều có thể thoát khỏi mối đe dọa của chiến tranh, vũ khí hạt nhân và tên lửa”, Tổng thống Moon nói với ông Pompeo trước cuộc gặp gỡ giữa hai người ở Seoul.

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đã ký kết một tuyên bố chung sau cuộc gặp lịch sử để tái khẳng định cam kết của Triều Tiên là "làm việc theo hướng phi hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên" và chấm dứt các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn Quốc và Mỹ bảo đảm an ninh cho Triều Tiên.

Nhưng tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh không đưa ra chi tiết về việc Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân hay cách thức tháo dỡ có thể được xác minh.

Những người hoài nghi về lãnh đạo Triều Tiên chỉ ra rằng vũ khí hạt nhân luôn là bức tường lớn chống lại những gì mà họ sợ người Mỹ có kế hoạch lật đổ và thống nhất bán đảo Triều Tiên.

"Tôi tin tưởng rằng chúng tôi đã có một bước tiến rất quan trọng ở Singapore", ông Pompeo nói với tổng thống Moon trước cuộc họp ba bên.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh sau cuộc họp rằng Bình Nhưỡng đã cam kết từ bỏ kho vũ khí hạt nhân, nhưng nói rằng đó sẽ là “một quá trình, không phải dễ dàng”.

ảnh 2

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un hiểu rằng việc loại bỏ kho vũ khí hạt nhân cần phải được thực hiện nhanh chóng nếu muốn giảm bớt các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên. Trước đó, ông Pompeo cho biết Triều Tiên nên giải giáp vũ khí hạt nhân trong khoảng 2,5 năm, trước thời hạn hết nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống Trump   

Ông Pompeo, người được tổng thống Trump đánh giá cao với các cuộc đàm phán hàng đầu, đã tỏ ra lúng túng với một câu hỏi về lý do tại sao các từ “có thể kiểm chứng” và “không thể đảo ngược” không được sử dụng trong tuyên bố chung của hội nghị.

“Đó là trong tuyên bố. Các bạn đang sai về điều đó... “hoàn toàn”, “có thể kiểm chứng' và “không thể đảo ngược”. Tôi cho rằng bạn có thể tranh luận về ngữ nghĩa, nhưng hãy để tôi đảm bảo với bạn rằng nó có trong tài liệu”, ông Pompeo nói hôm 13-6.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top