Ngoại trưởng Pompeo đến Bình Nhưỡng chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Ngày 9-5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Triều Tiên nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Phát biểu với các phóng viên trên đường đến Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, chuyến thăm Bình Nhưỡng này của ông nhằm hoàn tất chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh mang đến một thay đổi lịch sử và to lớn trong quan hệ hai nước. 

ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ông Pompeo bày tỏ hy vọng sẽ đưa ra được những điều kiện nhằm cho phép Tổng thống Donald Trump đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên. 

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sẽ không được dỡ bỏ trước khi đạt được mục tiêu. Đề cập đến vấn đề công dân Mỹ bị bắt giữ, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, chưa nhận được cam kết nào từ phía Triều Tiên về vấn đề này song hy vọng Bình Nhưỡng sẽ "làm điều đúng đắn". 

Theo một văn kiện của Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington đã yêu cầu Bình Nhưỡng thả 3 công dân người Mỹ đang bị giam giữ. Trong bài phát biểu trước đó tại Nhà Trắng thông báo về chuyến thăm, Tổng thống Mỹ cho biết hai nước đã nhất trí về thời gian và địa điểm tiến hành cuộc gặp song không đề cập đến các chi tiết. 

Ông Trump nêu rõ: "Các kế hoạch đang được lên, các mối quan hệ đang được xây dựng" và hy vọng một thỏa thuận sẽ đạt được, với sự hỗ trợ của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, một tương lai thịnh vượng và an ninh có thể đạt được. 

Hiện chưa rõ Ngoại trưởng Mỹ sẽ tiếp xúc với lãnh đạo nào của phía Triều Tiên. Nếu được ông Kim Jong-un tiếp trong chuyến thăm này, ông Pompeo sẽ là Ngoại trưởng Mỹ thứ 2 gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên. 

Hồi tháng 4 vừa qua, ông Mike Pompeo khi đó chưa nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ, cũng đã có chuyến thăm bí mật tới Triều Tiên. Tổng thống Trump cho biết ông Pompeo đã gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cuộc gặp này diễn ra suôn sẻ và "một mối quan hệ tốt đẹp đã được định hình".

Chuyến thăm của Pompeo diễn ra một ngày sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm thứ hai tới Trung Quốc trong vòng chưa đầy hai tháng. Ông Kim đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về các cuộc đàm phán quốc tế sắp diễn ra với nội dung vũ khí hạt nhân, chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và nội dung chuyến thăm của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Đại Liên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top